• ไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าเข็มที่ 4 มา ข้างขวารอยเข็ม แต่ข้างซ้ายไม่มี เพราะอะไร และถ้าฉีดเข้ารอยสัก จะมีผลอะไรไหม

  •  Suradech
    สมาชิก
    ไปฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าเข็มที่4มา แล้วมาส่องกระจกดูรอยที่หมอฉีดให้ แล้วเกิดสงสัยว่าทำไมข้างขวามีรอยเข็มที่แทงเข้าไป แต่ข้างซ้ายไม่มีครับ แต่มีรอยนูนแดงเหมือนกัน แล้วคนที่มีรอยสัก ถ้าฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบัา เข้าตรงรอยสักได้ไหมครับ จะมีผลข้างเคียงไหมครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ Suradech,

                          โดยปกติ ไม่ว่าจะเป็นการฉีดวัคซีนเข้าสู่ชั้นใต้ผิวหนังหรือชั้นกล้ามเนื้อ มักไม่ทำให้เกิดการนูนแดงของผิวหนังใดๆ แต่ในบางราย หากเป็นการฉีดในครั้งหลังๆ อาจเกิดปฏิกิริยาเฉพาะที่ของวัคซีนได้มากขึ้น เช่น อาการปวด บวม แดง คัน เป็นตุ่มบริเวณที่ฉีด หรือมีอาการทางร่างกายอื่นๆ เช่น ปวดหัว เวียนหัว คลื่นไส้ ปวดท้อง ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ปวดข้อ อ่อนเพลีย เป็นต้น

                        สำหรับรอยเข็มแทงนั้น หากผิวหนังมีการบวม และเข็มที่ใช้ฉีดมีขนาดเล็ก ย่อมทำให้มองไม่เห็นรอยเข็มได้

                        สำหรับการฉีดผ่านบริเวณที่มีรอยสัก ไม่ได้มีผลต่อการออกฤทธิ์ของวัคซีนแต่อย่างใด ไม่ได้ทำให้เกิดผลข้างเคียงมากขึ้น และไม่ได้ทำให้รอยสักเกิดการเลือนหายไป