• อายุ 26 ปี ฉีดวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดูกไปแล้ว 2 เข็ม เข็มที่ 3 เลยมาหลายเดือน ต้องไปฉีดอีกไหม

  •  Sopit
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ตอนนี้อายุ 26 ปี ฉีดวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูกแบบ 2 สายพันธ์ มีนัดฉีดเข็มที่ 3 เมื่อต้นเดือน มิ.ย.62 ตอนนี้วันที่15พ.ย.62 แล้ว เลยจากกำหนดมาหลายเดือน และไปรพ. พยายาลบอกต้องเริ่มฉีดเข็มที่ 1 ใหม่ เลยตัดสิ้นใจหยุดแค่นี้ไม่เริ่มฉีดใหม่แล้วค่ะ เท่ากับว่าฉีดไปแค่ 2 เข็ม วัคซีนจะมีประสิทธิภาพแค่ไหนค่ะ และความจริงแล้วไม่สามารถฉีดเข็มที่ 3 ต่อได้จริงไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Женя Евгения,

                         หากยังอยู่ในช่วงอายุ 9-12 ปี การฉีดวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูกชนิด 2 สายพันธ์ุ 2 เข็ม ก็จะมีภูมิคุ้มกันที่สูงเพียงพอในการป้องกันการเกิดโรคได้ไปตลอดชีวิต ไม่แตกต่างกับการฉีด 3 เข็ม แต่หากอายุ 26 ปีแล้ว แนะนำควรฉีดให้ครบ 3 เข็ม เพราะการสร้างภูมิคุ้มกันอาจเกิดขึ้นได้น้อยกว่าการฉีดในช่วงก่อนวัยรุ่นค่ะ

                          ทั้งนี้ หากได้ฉีดไป 2 เข็มตามกำหนดนัดแล้ว แต่เข็มที่ 3 ซึ่งมีนัดฉีดเมื่อ มิ.ย.62 ไม่ได้ไปฉีด เมื่อผ่านเลยมาจนถึงเดือนนี้ ก็สามารถที่จะไปฉีดได้อยู่ค่ะ ไม่จำเป็นต้องเริ่มต้นฉีดใหม่ เพราะวัคซีนในเข็มที่ 3  ถือเป็นเข็มกระตุ้น เพื่อให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกันอยู่ได้ยาวนานไปตลอดค่ะ