• ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าครบ 5 เข็มเมื่อ เม.ย.โดนแมวรข่วนในวันที่ 18 ต.ค. ต้องฉีดอีกไหม

  •  Napawan
    สมาชิก
    ฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าครั้งล่าสุดเมื่อ 20เมษา61 จำนวน5เข็ม และโดนแมวจรจัดข่วนวันที่18ตุลาคม ที่ผ่านมา แมวข่วนขณะไปลูบมันค่ะ แผลมีเลือดออก แมวตัวนี้เห็นป้วนเปี้ยนอยู่ในหมู่บ้านมาซักระยะแล้ว ไม่แน่ใจว่ามีอาการโรคพิษสุนัขบ้าหรือไม่ เพราะไม่มีเจ้าของ แต่เรียบร้อย แบบนี้ต้องไปฉีดวัคซีนอีกไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Napawan,

                        หากเคยฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าครบตามกำหนดนัดมาแล้ว 5 เข็ม เมื่อ 20 เม.ย. 61 แล้วได้โดนแมวข่วนจนมีแผลที่มีเลือดออกในวันที่ 18 ต.ค.61 ซึ่งผ่านมานาน 6 เดือนแล้ว แนะนำควรฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้ากระตุ้นอีก 2 เข็มค่ะ เพื่อกระตุ้นให้ภูมิคุ้มกันสูงเพียงพอในการป้องกันการเกิดโรค

                         หรืออีกทางเลือกหนึ่ง หากสามารถเฝ้าติดตามสังเกตอาการแมวได้ อาจสังเกตอาการแมวไปอย่างน้อย 3-4 วัน หากแมวไม่มีอาการผิดปกติและไม่ตาย แสดงว่าแมวไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้า อาจไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนกระตุ้นก็ได้ค่ะ

                        สำหรับแผลที่มีเลือดออก อย่าลืมล้างทำความสะอาดบาดแผลให้สะอาด ใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพวิโดน ไอโอดีน เพื่อป้องกันการติดเชื้อแบคทีเรียอื่นๆ และเช็ดทำความสะอาดด้วยน้ำเกลือทุกวันและใส่ยาฆ่าเชื้อด้วย และหลีกเลี่ยงการโดนน้ำจนกว่าแผลจะหายค่ะ