• ฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าช้ากว่ากำหนด จะเป็นไรไหมครับ

  •  Khwanchai Boom
    สมาชิก
    ผมโดนแมวของพี่ที่เลี้ยงไว้แต่ยังไม่ฉีดยาละมันมีอาการเป็นเหมือนโรคพิษสุนัขบ้าตอนแรกผมไม่รู้ละผมเผลอโดนมันข่วนตอนเย็นผมก็รีบล้างสบู่พอกลางคืนผมก็ไปฉีดยาหมอบอกตอนเด็กผมเคยฉีดครบ5เข็มแล้วและให้ฉีดกระตุ้น2เข็มหลังจากนั้นหมอเขานัดวันที่7แต่ผมไม่วันที่9ตอนเช้าเขาก็ฉีดให้อีก2เข็มจะเป็นไรไหมครับ(แผลแค่ถลอกเลือดไม่ออก)
    Khwanchai Boom  Khwanchai Boom
    สมาชิก
    แมวตายด้วยครับตอนี้กังวลมากร้องไม่หยุดเลยมา2วันจะเป็นไรไหมนะ
    Khwanchai Boom  Khwanchai Boom
    สมาชิก
    กำหนด7แต่ฉีด9เลยมา2ตอนนี้ไม่มีกำลังใจทำอะไรเลย

    สวัสดีค่ะ Khwanchai Boom,

                   เมื่อแมวติดเชื้อพิษสุนัขบ้ามาแล้ว จะมีระยะฟักตัวของโรคโดยเฉลี่ย 18 วัน และเชื้อไวรัสโรคพิษสุนัขบ้าจะเริ่มถูกขับออกมาทางน้ำลายของแมวในช่วงระยะเวลา 1 วันก่อนแสดงอาการและจะมีอยู่ในน้ำลายตลอดจนกระทั่งแมวตาย

                    อาการของโรคพิษสุนัขบ้าในแมว แบ่งออกเป็น 3 ระยะ คือ

                    1.ระยะเริ่มแรก แมวที่นิสัยขี้เล่น หรือชอบคลุกคลีกับเจ้าของ กลับมีนิสัยเปลี่ยนเป็นดุร้าย หงุดหงิดง่าย กัดหรือข่วนเจ้าของโดยไม่มีสาเหตุ หรืออาจหลบซ่อนตัว กลัวผู้คน ไม่เล่นเหมือนเดิม อาการประมาณ 1 วัน

                    2. ระยะตื่นเต้น แมวจะเริ่มมีอาการกล้ามเนื้อสั่น ตามด้วยอาการทางระบบประสาท ดุร้าย ทำท่าทีพร้อมจะกัดหรือข่วน เมื่อมีการเคลื่อนไหวผ่าน มีอาการกลืนน้ำลายลำบาก น้ำไหลไหลย้อยเนื่องจากเกิดการอัมพาตของกล้ามเนื้อที่เกี่ยวกับการเคี้ยวและกลืน อาการในระยะนี้จะเป็นนาน 2-4 วัน

                   3. ระยะอัมพาต แมวจะเริ่มแสดงอาการอัมพาตที่ส่วนท้ายของลำตัวก่อน แล้วลามมาที่ตัวและหัว และตายในที่สุด โดยมักตายในเวลาประมาณ 4 วันนับตั้งแต่เริ่มมีอาการ

                   หากแมวที่เลี้ยงไว้มีอาการคล้ายคลึงดังกล่าวนี้ ควรรีบนำซากศพแมว ใสุ่งพลาสติกหนา 2 ชั้น มัดปากถุงให้แน่นสนิท และนำส่งสถานที่ตรวจหาเชื้อพิษสุนัขบ้าโดยด่วนค่ะ ได้แก่ สถาบันสุขภาพสัตว์แห่งชาติ, สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์สาธารณสุข กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ จ. นนทบุรี, โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ เป็นต้น หรือดูรายละเอียดได้ที่นี่ ทั้งนี้นอกจากเพื่อวินิจฉัยว่าเป็โรคพิษสุนัขบ้าจริงหรือไม่ จะได้ติดตามเฝ้าระวังการระบาดของโรคในพื้นที่ใกล้เคียงด้วยค่ะ

                     ส่วนตัวคุณ Khwanchai Boom นั้น เนื่องจากเคยฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าครบ 5 เข็มมาแล้ว โอกาสที่จะติดเชื้อก็จะน้อยลง อีกทั้งได้ฉีดกระตุ้นไปแล้ว 1 เข็ม แม้ว่าเข็มที่ 2 จะฉีดช้าไปกว่ากำหนดนัดก็ตาม

                     อย่างไรก็ตาม แนะนำให้ไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลโดยเร็วที่สุดค่ะ และแจ้งให้ทราบว่าแมวตัวที่ข่วนนั้นตาย เพื่อเฝ้าระวังอาการ และอาจต้องมีการเจาะเลือดเพื่อดูระดับภูมิคุ้มกันต่อเชื้อพิษสุนัขบ้า หากมีระดับภูมิคุ้มกันที่สูงเพียงพอ โอกาสที่จะเป็นโรคนั้นก็น้อยมากค่ะ

    Khwanchai Boom  Khwanchai Boom
    สมาชิก
    ต้องกี่วันเจาะครับวันนี้วันที่9คุณหมอช่วยบอกผมแทนได้ไหมครับผมจะรีบไปอาทิตนี้ได้ไหมครับละโอกาศเกิดนี้น้อยขนาดไหนครับ
    Khwanchai Boom  Khwanchai Boom
    สมาชิก
    ละภูมิคุ้มกันสูงพอก็ไม่ต้องห่วงใช่ไหมครับหรือต้องให้สูงมาก
    Khwanchai Boom  Khwanchai Boom
    สมาชิก
    ถึงตอนไหนถึงจะสบายใจได้ครับหรือต้องเจาะเลือดถึงจะวางใจได้
    หากแมวมีอาการคล้ายโรคพิษสุนัขบ้า แนะนำให้รีบนำศพแมวส่งตรวจโดยด่วนค่ะ ควรนำใส่ลังโฟมหรือถังที่มีน้ำแข็งด้วยค่ะ เพื่อป้องกันการเน่าเปื่อย หากตรวจแล้วไม่พบเชื้อพิษสุนัขบ้า จะได้ไม่ต้องกังวลต่อไปค่ะ
    Khwanchai Boom  Khwanchai Boom
    สมาชิก
    แมวตายหลายวันแล้วละฝั่งอยู่แถวบ้านทำไงดีครับตาย3-5วันละมีวิธีอื่นอีกไหมครับหรือขุดมาละเอาไปตรวจ
    Khwanchai Boom  Khwanchai Boom
    สมาชิก
    ละนำศพแมวไปตรวจได้ที่ไหนบ้างครับละค่าใช้จ่ายประมาณกี่บาท
    หากแมวตายหลายวันแล้ว อาจไม่สามารถตรวจได้แล้วค่ะ แนะนำให้คุณ Khwanchai Boom ไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลและเล่ารายละเอีดดังดล่าวค่ะ
    เป็นไงบ้างครับ