• ถูกสุนัขเลียเข่าได้ฉีดวัคซีนกระตุ้นที่ต้นแขนไม่ได้ฉีดเข้าที่แผลครับ

  • คือเมื่อวานลูกสุนัขมาดมหรือเลียบริเวณแผลที่หัวเข่า วันนี้ตอนบ่ายๆเลยไปฉีดวัคซีนกระตุ้นพิษสุนัขบ้า แต่ฉีดที่ไหล่ไม่ได้ฉีดทีแผล แบบนี้จะเป็นอันตรายไหมครับ แต่แผลมันตกสเก็ตหมดแล้วอะครับตอนดึงแผลออกไม่มีเลือด

     สวัสดีคะคุณ นิธิพัฒน์ ความเพียร

    เรียนอย่างนี้ค่ะ การฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้า ถ้าคุณเคยฉีดมาก่อนแล้ว คือ ฉีดเข้ากล้ามที่ต้นแขนมาก่อน ไม่แนะนำเรื่องการฉีด RIG แล้วค่ะ ให้ฉีดแค่วัคซีนที่แขนพอค่ะ

    เนื่องจาก RIG จะฉีดตอนแรกที่ไม่เคยได้รับการฉีดวัคซีนมาก่อนเลยค่ะ ถ้าเป็นแผลแบบที่ สามคือ คือ มีเลือดออก แผลใหญ่นะค่ะ