• ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าเข็มที่ 6 เมื่อ 23 พ.ย.แล้ววันนี้ โดนแมวข่วนอีก ต้องฉีดอีกไหม

  •  Nannapas Benjawanich
    สมาชิก
    ตามหัวข้อเลยค่ะ​ หนูโดนน้องเเมวที่บ้าน(เลี้ยงระบบเปิด)​เเล้วันนี้(24/11/62) โดนข่วนจนเลือดออก​ หนูต้องไปฉีดยาอะไรเพิ่มมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nannapas Benjawanich,

                          หากได้ฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าครบคอร์สมาแล้ว 5 เข็ม โดยฉีดเข็มสุดท้ายไปเมื่อวันที่ 23 พ.ย. 62 หรือหากเป็นวัคซีนเข็มกระตุ้น คือฉีดครบมาแล้ว 5 เข็มเมื่อนานมาแล้ว และได้ฉีดเข็มกระตุ้นไปเมื่อวันที่ 23 พ.ย. เมื่อโดนแมวที่บ้านกัดอีกในวันนี้ ไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนกระตุ้นอีกค่ะ เพราะวัคซีนที่ได้ฉีดไปแล้ว ก็จะสามารถช่วยป้องกันการเกิดโรคได้

                          สำหรับบาดแผลที่โดนข่วน ก็ควรฟอกทำความสะอาดด้วยสบู่หรือน้ำยาฆ่าเชื้อ และใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพวิโดน ไอโอดีน เป็นต้น แล้วเช็ดทำความสะอาดต่อด้วยน้ำเกลือสำหรับล้างแผลทุกวัน และควรหลีกเลี่ยงไม่ให้แผลโดนน้ำจนกว่าแผลจะหายค่ะ