• วันที่ 9 มค. 61 ฉีดกระตุ้นวัคซีนพิาสุนัขบ้า ต่อมาวันที่ 1 กพ. 61 มีคนสัมผัสน้ำลายสุนัขมาหยิบของให้กิน ควรฉีดเข็มกระตุ้นไหมครับ?

  •  tharadon
    สมาชิก

    ผมเพิ่งไปฉีดกระตุ้นพิษสุนัขบ้ามาเข็มนีึง วันที่ 9 มกราคม 2561 แล้ววันนี้ 1 กุมภา 2561 หากเกิดเหตุการณ์ว่า มีคนนึงไปจับสุนัข หรือ โดนสุนัขเลียมือนิดๆหน่อย แล้วไม่ล้างมือ มาหยิบของให้ผมด้วยมือเปล่ากิน แล้วผมก็กินแบบไม่รู้ แบบนี้จะเป็นไรไหมครับ แล้วต้องไปฉีดซ้ำไหมครับหมอ

    สวัสดีครับ ตามปกติแล้ว ในคนที่เคยฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าแล้ว การถูกสุนัขกัดเป็นแผลเลือดออก หรือถูกสุนัขเลีย สำผัสน้ำลายสุนัขบริเวณเยื่อบุ ถือว่ามีความเสี่ยง ระดับสาม คือมีความเสี่ยงของการติดเชื้อพิษสุนัขบ้า ในกรณีที่ระยะเวลาหลังจากฉีดไม่เกิน 6 เดือนจะฉีดกระตุ้น 1เข็ม ในกรณีที่ระยะเวลาหลังจากฉีดเกิน 6 เดือนให้ฉีดกระตุ้น 2 เข็ม การโดนน้ำลายสุนัขบริเวณเยื่อบุถือว่ามีความเสี่ยง หมอแนะนำให้คุณไปรับคำปรึกษา รวมถึงรับการฉีดวัคซีนกระตุ้นครับ