• ฉีดยาคุมหลังคลอด 39 วัน ยังไม่ครบ 7 วันแล้วมีเพศสัมพันธ์ จะท้องไหม

  •  Bee Freedom
    สมาชิก
    ฉีดยาคุมแบบ3เดือนหลังคลอด39วัน ยังใม่ครบ7วันแล้วมีเพศสัมพันกับแฟนมีโอกาสท้องอีกมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Bee Freedom,

                         หากหลังคลอดยังได้ให้นมลูกอย่างสม่ำเสมอทุกวัน การทำงานของรังไข่และการตกก็มักจะยังไม่เกิดขึ้นภายใน 39 วันหลังคลอด ดังนั้น แม้ยาฉีดคุมกำเนิดจะยังไม่ออกฤทธิ์ แล้วได้มีเพศสัมพันธ์ โอกาสในการตั้งครรภ์จึงถือว่ามีน้อยมากค่ะ

                         แต่หากไม่ได้ให้นมลูกแล้ว การมีเพศสัมพันธ์ที่ 39 วันหลังคลอด อาจมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้ ส่วนยาฉีดคุมกำเนิด หากยังไม่ครบ 7 วัน ก็จะยังไม่ออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ ดังนั้น ในกรณีที่ไม่ได้ให้นมลูกแล้ว ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ค่ะ