• ฉีดยาคุมตั้งแต่ต้นเดือน เม.ย. จนปัจุบันยังมีเลือดออกกะปริดกะปรอยทุกวัน ผิดปกติไหม ควรเลิกฉีดไหม

  •  Pare Vimolsiri
    สมาชิก
    ฉีดยาคุมตั้งแต่ต้นเดือนเมษา จนปัจุบันยังมีเลือดออกกระปริกระปอยทุกวันแบบนี้ผิดปกติมั้ยคะ ฉีดมาหลายเข็มแล้วแต่เปลี่ยน รพ. ฉีดคะแบบนี้คือการแพ้ยาคุมมั่ยค่ะ ควรเลิกฉีดมั้ย แล้วสามารถ คุมกำเนิดแบบไหนต่อได้บ้างคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pare Vimolsiri,

                         ผลข้างเคียงของยาฉีดคุมกำเนิดชนิดที่ฉีดทุก 3 เดือนนั้น มักทำให้เกิดเลือดออกกะปริดกะปรอย หรืออาจทำให้ประจำเดือนมามาก มานานกว่าปกติได้ แต่เมื่อผ่านไปซักระยะ ประจำเดือนมักจะขาดหายไป

                         ดังนั้น อาการเลือดออกกะปริดกะปรอยที่เป็นอยู่ จึงน่าจะเกิดจากผลของยาฉีดได้ อย่างไรก็ตาม โดยส่วนใหญ่ อาการเลือดออกกะปริดกะปรอยจะค่อยๆ ลดน้อยลงจนหายไป ดังนั้น หากมีเลือดออกต่อเนื่องทุกวันมา 2 เดือนแล้ว แนะนำควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อพิจารณาทานยาฮอร์โมนเอสโตรเจนเสริม เพื่อให้เลือดหยุดไหล เพราะหากให้เลือดไหลทุกวัน แม้จะมีปริมาณน้อยๆ ก็อาจทำให้เกิดภาวะโลหิตจางตามมาได้

                        และเมื่อถึงกำหนดนัดฉีดยาคุมกำเนิดเข็มต่อไป แนะนำอาจเปลี่ยนมาเป็นยาฉีดคุมกำเนิดชนิดที่ฉีดทุก 1 เดือน ซึ่งเป็นยาฉีดชนิดฮอร์โมนรวม ซึ่งมักจะไม่มีผลข้างเคียงเรื่องเลือดออกกะปริดกะปรอย หรืออาจเปลี่ยนมาเป็นการทานยาเม็ดคุมกำเนิดก็ไดด้ค่ะ