• ฉีดยาคุมแบบ 1 เดือน วันที่ 28 พ.ค. วันที่ 15 ก.ย. มีเลือดออกมา ต้องไปฉีดอีกเมื่อไหร่

  •  Mamzaa Cheesecakepaty
    สมาชิก
    ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่ฉีดยาคุมคะ ฉีดแบบ 1 เดือนเมื่อวันที่28 พฤษภาคม แล้ววันมี่15 กันยาอยู่ดีๆก้อมีประจำเดือนมาจนถึงวันนี้อ่ะคะ. บางทีเลือดก็สีน้ำตาล บางทีเลือดก็สีแดงสด บางทีไหลมากบางทีไหลน้อยแล้ว. มีวิธีทำให้เลือดหยุดไหลไหมคะ แล้วทำไมประจำเดือนถึงมาได้ แล้วต้องไปฉีดเข็มที่2 ต่อเลยไหมหรือต้องรอสิ้นเดือน

    สวัสดีค่ะ คุณ Mamzaa Cheesecakepaty,

                         หากฉีดยาคุมกำเนิดชนิดที่ฉีดทุก 1 เดือน เมื่อวันที่ 28 พ.ค. กำหนดฉีดยาคุมกำเนิดเข็มต่อไปคือ 25 มิ.ย. ดังนั้น หากยังไม่ได้ไปฉีดยาต่อ ฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ก็จะหมดลงไปนานแล้วค่ะ ดังนั้น การมีเลือดออกในวันที่ 15 ก.ย. จึงไม่น่าเกิดจากผลของยาฉีดคุมกำเนิด แต่อาจเป็นประจำเดือน หรือเลือดที่เกิดจากสาเหตุอื่นๆ ก็ได้ แนะนำควรสังเกตเลือดที่ออกไปก่อน หากเลือดออกไม่นานเกิน 7 วัน ก็ถือเป็นประจำเดือน แต่หากออกนานเกิน 7 วัน หรือมีปวดท้องน้อยมาก ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วย และควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ

                         แต่หากฉีดยาคุมกำเนิดชนิดที่ฉีดทุก 1 เดือน เมื่อวันที่ 28 ส.ค. กำหนดฉีดยาคุมกำเนิดเข็มต่อไปก็จะเป็น 25 ก.ย. ส่วนเลือดที่ออกในวันที่ 15 ก.ย. ก็อาจเป็นเลือดประจำเดือนได้ค่ะ แนะนำให้สังเกตอาการไปก่อนเช่นกัน หากไม่ได้มีอาการปวดท้องน้อยรุนแรง เลือดไม่ได้ออกในปริมาณที่มากจนเกินไป ก็ไม่ได้อันตรายอะไร และให้ไปฉีดตามกำหนดนัดเดิมคือ 25 ก.ย. ค่ะ