• เป็นประจำเดือนในวันที่นัดฉีดยาคุม จะฉีดได้ไหม

  • เป็นประจำเดือนวันที่หมอนัดฉีดยาคุมค่ะแล้วแม่บอกว่าไม่ให้ฉีดจริงมั้ยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ อัลริยา มีศรี,

                         การฉีดยาคุมกำเนิดนั้น ควรไปฉีดตามกำหนดวันนัด เพื่อให้การป้องกันการตั้งครรภ์เป็นไปอย่างต่อเนื่อง ไม่ควรฉีดเลยกำหนดนัด เพราะอาจทำให้การออกฤทธิ์ของยา ไม่เป็นไปอย่างต่อเนื่อง และหากมีเพศสัมพันธ์ ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ ส่วนการมีประจำเดือนในช่วงวันที่นัดฉีดยาคุม สามารถที่จะฉีดได้ค่ะ ไม่ได้เป็นข้อห้ามในการฉีดยาแต่อย่างใดค่ะ