• เพิ่งฉีดยาคุมมาได้2ชั่วโมง เเล้วมีเพศสัมพันธ์ จะท้องไหม

  •  Paweena Panthong
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือพึ่งฉีดยาคุมมาได้2ชั่วโมง เเล้วเเฟนหลั่งในจะท้องไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Paweena Panthong,

                      หากฉีดยาคุมกำเนิดเป็นเข็มแรก โดยฉีดภายใน 1-5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาฉีดก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที โดยจะสามารถช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ดังนั้น จึงสามารถที่จะมีเพศสัมพันธ์ได้ค่ะ

                     แต่หากไม่ได้ฉีดภายใน 1-5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาฉีดจะยังไม่สามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที ต้องรออย่างน้อย 7 วันก่อน ดังนั้น หากมีเพศสัมพันธ์ก่อนครบ 7 วัน ก็ย่อมมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ ซึ่งหากอยู่ในกรณีนี้ ก็ควรพิจารณาทานยาคุมฉุกเฉินค่ะ