• หยุดฉีดยาคุุมมา 3 เดือน มีเพศสัมพันธ์ จะท้องไหม

  •  Nawara Oangkun
    สมาชิก
    พอดีฉีดยาคุมได้3เดือน (พอถึงครบกำหนดเราไม่ได้ไปฉีดต่อ) มีอะไรกับแฟนแฟนปล่อยในตลอด มีโอกาสท้องไหมค้ะ (3เดือนแล้วค้ะที่ปล่อย)
    Nawara Oangkun  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nawara Oangkun

    วิธีการป้องกันการตั้งครรภ์ที่ได้ผลทางการแพทย์เช่น การฉีดยาคุมเข้ากล้ามทุก 3 เดือน การรับประทานยาคุมแบบแผงรายเดือน การฝังยาคุม การใส่ห่วงอนามัยในเพศหญิง และการใช้ถุงยางอนามัย หากไม่ได้คุมกำเนิดด้วยวิธีการข้างต้นแล้วมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้ป้องกันดังที่กล่าวมา ก็มีโอกาสตั้งครรภ์ค่ะ

    หากยังไม่ต้องการตั้งครรภ์แนะนำใช้วิธีการคุมกำเนิดดังที่แนะนำไปข้างต้น สามารถปรึกษากับแพทย์เพื่อเลือกวิธีที่ชอบและเหมาะสมกับตัวเองที่สุดได้ ถ้าเคยฉีดยาคุมมาแล้วไม่มีปัญหาก็ฉีดต่อไปได้ค่ะ หลังหยุดฉีดยาคุมอาจจะมีฤทธิ์ของยาคุมเหลืออยู่ได้บ้าง แต่ไม่ใช่ว่าไม่มีโอกาสตั้งครรภ์ค่ะ หลังจากหยุดฉีดยาคุมจะใช้เวลาประมาณ 6-12 เดือนกว่าประจำเดือนจะกลับมาเป็นปกติ

    สังเกตอาการถ้ามีประจำเดือนมาช้า เลือดออกจากช่องคลอดผิดปกติ ปวดหน่วงท้องน้อย ควรไปปรึกษาแพทย์เพราะอาจเป็นการตั้งครรภ์หรือภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์ค่ะ