• คัดตึงหน้าอก เจ็บท้องและปวดปัสสาวะบ่อย หลังฉีดยาคุมแบบ 3 เดือน มีโอกาสแท้งไหม

  •  กล้า ไงง
    สมาชิก
    มีอาการนมคัดตึง เจ็บท้องช่วงล่างบ่อยมากปวดเยี่ยว2-3รอบแบบนี้ท้องไหมค่ะหลังจะวันที่5ของเดือนแล้วฉีดยาคุมแบบ3เดือน มีโอกาสแท้งไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ กล้า ไงง,

                         หากเริ่มฉีดยาคุมกำเนิดภายในระยะเวลาไม่เกิน 5 วันนับตั้งแต่วันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาฉีดก็จะสามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที แต่หากฉีดเลยระยะเวลานี้ไปแล้ว ยาฉีดจะยังไม่สามารถออกฤทธิ์ได้ทันที ต้องรอระยะเวลาไปย่างน้อย 7 วัน ซึ่งในช่วงระยะเวลา 7 วันนี้หากมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ใช้ป้องกันด้วยวิธีอื่นร่วม เช่น ถุงยางอนามัย ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ค่ะ

                         สำหรับประสิทธิภาพของยาฉีดคุมกำเนิดนั้นถือว่าสูงค่ะ โดยสามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ดังนั้นหากเริ่มฉีดได้อย่างถูกต้อง โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็น้อยมากมากค่ะ แต่หากเกิดการตั้งครรภ์ขึ้นจริง ยาฉีดคุมกำเนิดไม่ได้ส่งผลต่อความพิการของทารกในครรภ์และไม่ได้ทำให้แท้งค่ะ

                        ส่วนอาการคัดตึงเต้านม ปวดท้องน้อย อาจเป็นผลข้างเคียงของยาฉีดคุมกำเนิดได้ หรืออาการปวดท้องน้อยและปัสสาวะบ่อย อาจเกิดจากทางเดินปัสสาวะอักเสบติดเชื้อก็ได้ค่ะ ดังนั้นหากมีอาการปัสสาวะผิดปกติอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น แสบขัดเวลาปัสสาวะ ปัสสาวะขุ่น ปัสสาวะมีเลือดปน ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ

                         หากประจำเดือนไม่มา และกังวลว่าจะตั้งครรภ์หรือไม่ แนะนำตรวจหาการตั้งครรภ์จากปัสสาวะดูค่ะ เนื่องจากอาการของการตั้งครรภ์นั้นไม่จำเพาะ ไม่สามารถบอกได้แน่นอนค่ะ

    กล้า ไงง  กล้า ไงง
    สมาชิก
    ไม่แสบไม่ขัดน่ะค่ะ แต่ทำไหมนมถึงคัด คือหนูกลัวท้องเรยไปฉีดยาคุมไม่ได้ซื้อที่ตรวจมาตรวจน่ะค่ะ แล้วสมมุตว่าแล้วไปฉีดยาคุม มีผลต่อเด็กในท้องไหมค่ะ