• ฉีดยาคุมหลังหมดประจำเดือน 1 วัน แล้วมีเพศสัมพันธ์ จะท้องไหม

  •  Natthaphon Booshaem
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีหนูฉีดยาคุมหลังจากหมดประจำเดือน1วัน ฉีดครั้งแรกค่ะ พอฉีดแล้วก็มีอะไรกับแฟนแต่ไม่ได้หลั่งในค่ะ พอเข้าวันที่8หลังจากฉีดก็หลั่งใน ยังงี้หนูมีสิทธิท้องไหมค้ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Natthaphon Booshaem,

                       โดยปกติ ควรฉีดยาคุมกำเนิดภายในไม่เกิน 5 วันนับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาฉีดจึงจะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที ดังนั้น หากยังไม่เกิน 5 วันนับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา แม้จะมีเพศสัมพันธ์ตั้งแต่วันแรกที่ฉีด โอกาสในการตั้งครรภ์ก็ถือว่าน้อยมาก โดยยาฉีดจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99%

                       แต่หากเลย 5 วันนับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมาไปแล้ว ต้องรออย่างน้อย 7 วันก่อนที่จะมีเพศสัมพันธ์ เพื่อให้ยาออกฤทธิ์ค่ะ ดังนั้น การมีเพศสัมพันธ์ในวันแรกที่ฉีดยาไป ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์จากครั้งนี้ได้ ส่วนการมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 8 หลังจากฉีดยาไป โอกาสในการตั้งครรภ์จากครั้งนี้ก็จะถือว่าน้อยมาก