• ฉีดยาคุมมา 1เดือนครึ่ง ประจำเดือนมา 3-5 วัน อีก 2-3 วัน มาอีก เป็นผลข้างเคียงของการฉีดยาไหม

  •  Orathai Insloy
    สมาชิก
    ดิฉันฉีดยาคุมมาประมาน1เดือนครึ่งแล้วประจำเดือนมาปกติ3-5วันแล้วหยุดอีก2-3วันมาอีกแต่มานิดเดียวแล้วมาตลอดใกล้จะถึง3เดือนแล้ว อยากทราบว่าเป็นผลข้างเคียงในการฉีดยาหรือป่าวค่ะ กังวลมากค่เ

    สวัสดีค่ะ คุณ Orathai Insloy,

                      หากเป็นยาฉีดคุมกำเนิดชนิดที่ฉีดทุก 3 เดือน ผลข้างเคียงที่พบได้บ่อยคือ การมีเลือดออกกะปริดกะปรอย หรืออาจมีประจำเดือนมาบ่อย มานานกว่าปกติ แต่เมื่อฉีดต่อเนื่องไปซัก 1-2 เข็ม ประจำเดือนมักจะขาดหายไป

                      ดังนั้น การมีเลือดออกมา 3-5 วัน แล้วหยุดไป 2-3 วัน แล้วมีเลือดออกมาอีกดังกล่าว น่าจะเป้นผลข้างเคียงที่เกิดจากยาฉีดได้ค่ะ ซึ่งหากเลือดที่ออกมีปริมาณไม่มาก ไม่ได้มีปวดท้องน้อยรุนแรง ไม่มีตกขาวที่ผิดปกติ ก็ไม่ได้อันตรายแต่อย่างใดค่ะ และเมื่อถึงกำหนดนัดฉีดยาคุมเข็มต่อไป ก็อย่าลืมไปฉีดต่อค่ะ