• ฉีดยาคุม แล้วมีประจำเดือนกะปริดกะปรอย ปกติหรือไม่

  • หมอครับ แฟนผมฉีดยาคุม แล้วมีประจำเดือนกระปิดกระปอยนี้ปกติเปล่าครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ ศรเทพ สุขอยู่,

                      ผลข้างเคียงของยาฉีดคุมกำเนิดชนิดที่ฉีดทุก 3 เดิอนนั้น มักทำให้เกิดอาการเลือดออกปะปริดกะปรอย หรือมีประจำเดือนมาบ่อย มีเลือดออกติดต่อกันนาน แต่เมื่อฉีดต่อเนื่องไปซัก 2 เข็ม อาการเลือดออกจะค่อยๆ น้อยลงจนหายไป และไม่มีประจำเดือนมา แต่ในบางราย อาจเกิดอาการขาดประจำเดือนตั้งแต่ฉีดเข็มแรกก็ได้ ซึ่งเกิดจากผลของฮอร์โมนที่ไปทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกบางลง แต่ก็ไม่ได้อันตรายแต่อย่างใด

                       ดังนั้น หากเลือดที่ออกมีปริมาณไม่มาก ไม่มีอาการปวดท้องน้อยรุนแรง ไม่มีตกขาวที่ผิดปกติ ก็ให้สังเกตอาการไปก่อนได้ค่ะ เมื่อฉีดต่อเนื่องไปซักระยะ เลือดที่อออกจะค่อยๆ มาน้อยลงจนหายไปได้เองค่ะ แต่หากเลือดที่ออกมีปริมาณมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่มีแนวโน้มลดลง หรือมีอาการปวดท้องน้อยรุนแรง มีตกขาวที่ผิดปกติ ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์ค่ะ