• หลังจากฉีดยาคุมเข็มที่ 4 ได้ 1 เดือน ประจำเดือนมามากและเป็นสีดำเข้ม 6 วัน ผิดปกติไหม

  • สวัสดีค่ะ ไปฉีดยาคุมแบบ3 เดือนมา ในเข็มที่1-2 มีเลือดอกกกระปิดกระปอย แต่พอเข็มที่3 เริ่มมีประจำเดือน แต่มาเฉพาะช่วงเวลาตอนเย็น ประมาณ 3 วัน เข็มที่ 4 หลังจากฉีดเดือนแรกไม่มา พอเข้าเดือนที่2 มีประจำเดือนมาแลเยอะ และเลือดเป็นสีดำเข้มมาเฉพาะช่วงเย็น เป็นมา6 วันแล้วค่ะ มันผิดปกติมั้ยคะ

     สวัสดีค่ะ คุณพระคุณแม่ทำป้าย เข้าเล่ม สกรีนเสื้อ

    การใช้ยาฉีดคุมกำเนิด สามารถทำให้เกิดผลข้างเคียงของประจำเดือนมากระปริดกระปรอยได้ในช่วง 1-3 เข็มแรก หลังจากนั้นหากฉีดติดต่อกันยาวนาน โดยส่วนใหญ่คนไข้มักมีประจำเดือนมาน้อยลง หรือบางรายประจำเดือนไม่มาได้ค่ะ ซึ่งเป็นผลข้างเคียงที่พบได้ ไม่ถือว่าผิดปกติ หรืออันตรายค่ะ

    ส่วนเลือดประจำเดือนที่เป็นสีน้ำตาลเข้มหรือสีดำ เป็นเลือดเก่าที่คงค้างในมดลูก ไม่ได้บ่งบอกถึงภาวะหรือโรคใดๆค่ะ

    แนะนำคุณพระคุณแม่ทำป้าย เข้าเล่ม สกรีนเสื้อ ให้รอดูอาการไปก่อนได้ค่ะ แต่หากประจำเดือนยังผิดปกติต่อเนื่องหลายเดือน แนะนำให้ไปพบสูตินารีแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยโรคอีกทีนะคะ