• ฉีดยาคุมแบบ 3 เดือน มีนัดฉีด 3 ต.ค. แต่ไม่ได้ไปฉีด มีเพศสัมพันธ์ จะท้องไหม

  • คือลืมวันฉีดยาคุมนัดฉีด3ตค.วันนี้14ตค ล่าสุดมีอะไรกับแฟนวันที่11ตค.จะท้องเลยไหมค่ะ ฉีดแบบ3เดือนค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ นมสด สตอเบอรี่,

                       หากเป็นยาฉีดคุมกำเนิดชนิดที่ฉีดทุก 3 เดือน เมื่อหยุดฉีดยาแล้ว การทำงานของรังไข่จะกลับมาเป็นปกติเร็วที่สุดประมาณ 3 เดือนหลังฉีดเข็มสุดท้าย แต่โดยเฉลี่ยคือประมาณ  4-10 เดือน แต่บางรายอาจใช้เวลานานเป็นปีได้

                       ดังนั้น หากกำหนดนัดฉีดยาคือ 3 ต.ค. แต่ไม่ได้ไปฉีดยา และได้มีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 11 ต.ค. โอกาสในการตั้งครรภ์นั้นถือว่ายังว่าน้อยมากอยู่

                       แนะนำว่าอาจไปฉีดยาคุมกำเนิดต่อ แต่ในช่วง 1-2 สัปดาห์แรกที่ฉีดยา ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ หรือใช้ถุงยางอนามัยร่วมด้วยไปก่อน เพื่อรอให้ยาออกฤทธิ์ใหม่ หรือหากต้องการให้แน่ใจ ควรรอตรวจหาการตั้งครรภ์อีก 2 สัปดาห์นับจากวันที่ 11 ต.ค. คือประมาณวันที่ 25 ต.ค. หากตรวจไม่พบ จึงค่อยเริ่มฉีดยาคุมกำเนิดใหม่ค่ะ แต่ในช่วง 2 สัปดาห์ที่รอตรวจนี้ ก็ต้องงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนค่ะ