• กินยาคุมแล้วประจำเดือนมา พอประจำเดือนหมดก็ไปฉีดยาคุมแล้วมีเพศสัมพันธ์ จะท้องไหม

  • ก่อนหน้านี้กินยาคุมแล้วประจำเดือนมาพอประจำเดือนหมดก็เลยไปฉีดยาค3เดือนนะค่ะ หลังจากฉีดมาได้มีเพศสัมพันธ์กับแฟนแบบนี้จะท้องมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ขณิดา พรหมชนะ,

                        หากได้ทานยาคุมกำเนิดครบ 28 เม็ด หรือครบ 21 เม็ดแล้วเว้นระยะครบ 7 วันแล้ว ได้มไปฉีดยาคุมกำเนิดต่อทันที ยาฉีดก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้อย่างต่อเนื่อง ซึ่งจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์การตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99%

                       แต่หากได้ทานยาคุมกำเนิดครบ 28 เม็ดไปหลายวันแล้ว หรือครบ 21 เม็ดแล้วเว้นระยะเกินกว่า 7 วันไปแล้ว จึงเริ่มไปฉีดยาคุมกำเนิด ยาฉีดก็จะยังไม่สามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที ต้องรออย่างน้อย 7 วันก่อน ดังนั้น หากมีเพศสัมพันธ์ก่อนที่จะฉีดยาครบ 7 วัน ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ค่ะ