• คุมกำเนิดด้วยการฉีดยาคุม ไปฉีดตอนเลยวันนัดมา 6 วัน และ2 วันก่อนไปฉีด มีเพศสัมพันธ์จะท้องไหม

  •  TangMo TangMo
    สมาชิก
    สอบถามหน่อยค่ะ พอดีวันที่8กันยาหมอนัดฉีดยาคุม แต่ดันลืมค่ะ พอวันที่12ดันมีอะไรกัน วันต่อมานึกขึ้นได้เลยไปฉีดค่ะ เลยกำหนดมา6วัน แบบนี้จะตั้งครรภ์​ไหมคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ TangMo TangMo,

                            หากเป็นยาฉีดคุมกำเนิดชนิดฮฮร์โมนเดี่ยวหรือชนิดที่ฉีดทุก 3 เดือน หากกำหนดวันนัดฉีดคือ 8 ก.ย. แต่ไม่ได้ไปฉีด แล้วมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 12 ก.ย. ซึ่งเลยกำหนดไปเพียง 4 วัน โอกาสในการตั้งครรภ์นั้นยังถือว่าน้อยอย่างยิ่ง เพราะโดยปกติ หากไม่ได้ฉีดยาคุมกำเนิดต่อ การตกไข่และโอกาสที่จะตั้งครรภ์จะกลับมาโดยเฉลี่ยคือ 4-10 เดือน

                            และเมื่อนึกขึ้นได้แล้วไปได้ไปฉีด แต่เลยกำำหนดนัดไป 6 วันนั้น สามารถที่จะไปฉีดได้ และยาฉีดก็จะสามารถออกฤทธิ์ในการคุมกำเนิดได้อย่างต่อเนื่องต่อไปค่ะ