• ฉีดยาคุม

  • คือหนูไปฉีดยาคุมมาค่ะ ที่กล้ามแขน แล้วมันเกินอาการบวมร้อน แล้วก็คันบริเวณที่ฉีดอ่าค่ะ เป็นมา 2-3 วันแล้ว มันเป็นเพราะอะไรค่ะ ใช่ฝีหรือเปล่าค่ะ ขอบคุณค่ะ

    มัทนา รัตนอารยสกุล
    Mar 04, 2018 at 05:05 PM

    คือหนูไปฉีดยาคุมมาค่ะ ที่กล้ามแขน แล้วมันเกิดอาการบวมร้อน แล้วก็คันบริเวณที่ฉีดอ่าค่ะ เป็นมา 2-3 วันแล้ว มันเป็นเพราะอะไรค่ะ ใช่ฝีหรือเปล่าค่ะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ มัทนา รัตนอารยสกุล,

                       ยาคุมกำเนิดที่ฉีดบริเวณแขน น่าจะเป็นยาคุมชนิดฉีดทุก 1 เดือน ซึ่งเป็นยาฉีดชนิดฮอร์โมนรวมที่มีทั้งฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนและเอสโตรเจน

                      อาการบวม ร้อน คัน บริเวณที่ฉีดยา น่าจะเป็นอาการจากปฏิกิริยาเฉพาะที่ (local reaction) ต่อตัวยาหรือสารประกอบอื่นๆ ในยาฉีด ซึ่งอาการได้แก่ อาการบวม แดง ปวดหรือคัน หรือรู้สึกแสบร้อน โดยจะเป็นอยู่เพียงแค่ 1-3 วัน การประคบเย็นจะช่วยลดอาการลงได้ ห้ามประคบร้อนและห้ามนวด

                       แต่หากอาการดังกล่าวไม่หายไปภายใน 3 วัน หรือบริเวณที่บวมแดงมีขนาดใหญ่มากกว่า 2 นิ้ว หรือมีอาการปวดมาก มีไข้ แสดงว่าอาจเกิดการติดเชื้ออักเสบและอาจเป็นฝีได้ หรือหากมีอาการเปลือกตาบวม หน้าบวม มีผื่นขึ้นตามตัว หายใจลำบาก ต้องรีบไปพบแพทย์โดยเร็วที่สุด เนื่องจากอาจเป็นอาการแพ้ยาค่ะ