• ไปฉีดยาคุมวันที่28. กุมภาพันธ์ อยากทราบว่ายาคุมจะคุมเลยไหมหรือครบ7วันถึงจะคุมแล้วเดือนมีนาประจำเดือนจะมาไหมคะ

  •  Sudarat May
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ เราเป็นประจำเดือนวันที่18-21เดือนกุมภาพันธ์ ไปฉีดยาคุมวันที่28. กุมภาพันธ์ อยากทราบว่ายาคุมจะคุมเลยไหมหรือครบ7วันถึงจะคุมแล้วเดือนมีนาประจำเดือนจะมาไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sudarat May

    การฉีดยาคุมกำเนิด ยาจะออกฤทธิ์ ประมาณ เจ็ดวันหลังฉีดยาค่ะ ปกติในช่วง เจ็ดวันแรกหมอจะแนะนำให้มีการสวมถุงยางอนามัยก่อนนะค่ะ

    ถ้าฉีดยาในช่วงเป็นประจำเดือนจะดีสุดค่ะ ตอนนี้แนะนำว่าควรป้องกันด้วยการสวมถุงยางอนามัยค่ะ

    ถ้าเกินไปละส่วนใหญ่ยาจะออกฤทธิ์แล้วค่ะ

    แต่ผลข้างเคียงของการฉีดยาคุมกำเนิด มีดังนี้ค่ะ

    มีเลือดออกกระปริดกระปรอยได้ค่ะ

    ทำให้ขาดประจำเดือนได้ค่ะ

    มีอาการคัดตึงเต้านม ปวดหน่วงท้องน้อย สิวขึ้นได้ค่ะ

    ช่วงที่เริ่มฉีดยาใหม่ๆ อาจจะมีผลข้างเคียงของยาค่อนข้างมากอยู่ค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Sudarat May,

                          หากได้ไปฉีดยาคุมกำเนิดในวันที่ 28 ก.พ. เท่ากับไปฉีดยาหลังจากวันที่ประจำเดือนมาเป็นเวลา  11 วัน ยาฉีดคุมกำเนิดจะยังไม่ออกฤทธิ์ได้ในทันที ต้องใช้เวลาอย่างน้อย 7 วันค่ะ ดังนั้นแนะนำให้ใช้ถุงยางอนามัยร่วมด้วยไปก่อนอย่างน้อย 1-2 สัปดาห์ค่ะ

                         การฉีดยาคุมกำเนิดหากเป็นชนิดฮอร์โมนเดี่ยว อาจทำให้มีเลือดออกกะปริดกะปรอย ประจำเดือนมาน้อยลง และอาจขาดหายไปได้เมื่อฉีดไปนานๆ ค่ะ

    Sudarat May  Sudarat May
    สมาชิก
    แสดงว่าเดือนมีนาคมประจำเดือนจะมากะปริบกะปรอยหรือน้อยลงไช่มั้ยคะ แต่ถ้าไม่มาควรตรวจที่ตั้งครรภ์ไช่มั้ยคะ เพราะว่ามีเพศสัมพันธ์ในวันที่26 กุมภาพันธ์ หลั่งนอก ค่ะ