• เลยกำหนดฉีดยาคุมมา 22 วันแล้ว มีเพศสัมพันะ์ใส่ถุงยางตลอด ประจำเดือนเดือนนี้ยังไม่มา ควรทำอย่างไร

  • สวัสดีคะ คือต้องฉีดยาคุมตั้งแต่26ธ.ค62คะแล้วไม่ได้ไปฉีดจนตอนนี้16ม.ค63เลยมา22วันแล้วแต่มีอะไรกับแฟนใส่ถุงยางตลอดจะถามว่าท้องไหมคะ แล้วคือพอไม่ได้ไปก็จะไปฉีดพยาบาลบอกให้รอประจำเดือนมาของเดือนม.ค.แต่มันควรจะมาต้นๆเดือนแต่ยังไม่มาเลยคะและเดือนธ.ค.62ก็มากลางๆเดือน1-2วันเองแต่พอตรวจครรภ์ก็ไม่ได้ท้อง ควรไปพบแพท์ไหมคะ

    คุณ สุกัญญา

    1.การใส่ถุงยางตลอดก็จะช่วยป้องกันการท้องได้80-90% แล้ว ถ้าใส่ถูกวิธีไม่รั่ว ไม่ซึมตอนชักออก

    2.การฉีดยาคุมความจริงไม่ต้องรอถึงวันมี ปจด  ที่พยาบาลให้รอ เพื่อให้แน่ใจว่าไม่ท้องเท่านั้น  ถ้าคุณแน่ใจว่าไม่ท้องแน่ๆ ก็สามารถฉีดได้ครับ  ปกติยาคุม ส่วนใหญ่จะมีโอกาสทำให้ปจด มาคลาดเคลื่อนได้  หรือมาช้า บางคนไม่มาเลยก็มี  แต่เมื่อฉีดแล้ว ควรคุมกำเนิดวิธีอื่นๆ เช่นใส่ถุงยาง หรือ งด พสพ หลังฉีด 7 วันเพื่อให้แน่ใจว่า ฮอร์โมน ที่ฉีดได้ทำงานเต็มที่แล้ว

    ถ้ายังกังวลก็ไปพบแพทย์ได้ครับ