• ฉีดยาคุมตอนเช้าหรือตอนบ่ายดีกว่ากัน ในนัดนัดฉีดเช้า แต่หมอให้ไปฉีดบ่าย จะได้ไหม

  •  Min Min
    สมาชิก
    อยากทราบค่ะว่าฉีดยาคุมตอนเช้าหรือตอนบ่ายดีกว่ากัน หนูไปฉีดยาคุม ในใบนัด นัดตอนเช้า แต่หมอให้ไปฉีดตอนบ่ายค่ะ ต่างกันไหมค่ะ ฉีดตอนเช้ากับตอนบ่าย ยายังคงได้ประสิทธิภาพเท่ากันไหม ถ้าฉีดตอนบ่ายก็ไม่เป็นอะไรใช่ไหมค่ะ ยายังคงเหมือนเดิมใช่ไหมค่ะ หนูฉีดแบบ3เดือน หนูสงสัยค่ะ เพราะล่าสุดหนูไปฉีดในใบนัดบ่ายหมอเขาก็รีบให้ไปเอายามาฉีด แต่นัดครั้งต่อไปนัดเช้านะค่ะ แต่เขาให้ไปบ่าย

    สวัสดีค่ะ คุณ Min Min,

                        การฉีดยาคุมกำเนิดชนิดที่ฉีดทุก 3 เดือนนั้น ควรฉีดห่างจากเข็มก่อน 12 สัปดาห์ (หรือเท่ากับ 84 วัน) หรือไม่เควรเกิน 13 สัปดาห์ การป้องกันการตั้งครรภ์ก็จะเป็นไปอย่างต่อเนื่อง ดังนั้น หากได้ไปฉีดยาตามกำหนดวันนัด ยาฉีดก็จะออกฤทธิ์ป้องกันได้ตั้งแต่วันแรกที่ฉีดค่ะ ส่วนการจะฉีดในตอนเช้าหรือบ่ายนั้น ไม่มีความแตกต่างกัน ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ก็จะยังคงเท่าเดิมการเลือกฉีดในเวลาใดขึ้นอยู่กับความสะดวกของผู้ให้และรับบริการค่ะ