• ฉีดยาคุม แล้วยังมีประจำเดือน

  •  Minnyfairy
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หลังจากมีน้องก็ฉีดยาคุมแบบสามเดือนได้ประมาณ 2-3 ปีค่ะ แล้วหลังจากนั้นก็หยุดฉีดมา 2-3 ปีค่ะ พึ่งกลับมาฉีด ตอนนี้เป็นฉีดยาเป็นรอบที่สองแล้วค่ะ ช่วงใกล้ครบสามเดือน จะมีประจำเดือนมา แต่ไม่มาก และเป็นสีน้ำตาลเข้มค่ะ ก่อนที่ประจำเดือนจะมา มีอาการเวียนหัว ได้กลิ่นอะไรก็คลื่นไส้ ปวดท้องค่ะ อยากทราบว่า ที่เป็นอยู่ ใช่ประจำเดือนไหมคะ แล้วมีอะไรผิดปกติรึเปล่า เลือดถึงเป็นสีน้ำตาลเข้ม

    สวัสดีค่ะ คุณ Minnyfairy,

                        ผลข้างเคียงของยาฉีดคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนเดี่ยว หรือชนิดที่ฉีดทุก 2 หรือ 3 เดือน คือ มักทำให้มีเลือดออกกะปริดกะปรอย ประจำเดือนมาน้อย หรือขาดประจำเดือนไป

                        ดังนั้นเลือดที่ออกเฉพาะช่วงใกล้ครบกำหนดนัดฉีดยา จึงเป็นผลของยาฉีดได้  ส่วนการที่เลือดมีสีน้ำตาลเข้ม แสดงว่าเลือดมีปริมาณน้อย ซึ่งเลือดที่มีปริมาณน้อยจะไหลจากมดลูกช้า เลือดจึงสัมผัสกับอากาศนาน ทำให้เลือดกลายเป็นสีน้ำตาลเข้มได้ การมีเลือดมีปริมาณน้อย ก็เป็นผลจากยาฉีดคุมกำเนิดได้เช่นกันค่ะ

                   ส่วนผลข้างเคียงอื่นๆ ที่อาจพบได้ เช่น เวียนหัว ปวดหัว ปวดท้อง อ่อนเพลีย  น้ำหนักตัวเพิ่ม อารมณ์แปรปรวน เป็นต้น

                  ผลข้างเคียงเหล่านี้ไม่ได้อันตรายแต่อย่างใด เมื่อหยุดฉีดยาคุมกำเนิด อาการต่างๆ ก็จะหายไป และประจำเดือนก็จะกลับมาเป็นปกติค่ะ