• ไปฉีดยาคุมในวันที่ 5 ของการมีประจำเดือน จะคุมกำเนิดได้ทันทีเลยไหม

  •  ppsh4
    สมาชิก
    พอดีว่าไปฉีดยาคุมมาวันที่5ของการมีประจำเดือนค่ะ และเป็นวันสุดท้ายของการมีประจำเดือนของดิฉันด้วย. อยากทราบว่า ยาคุมจะคุมกำเนิดทันทีเลยมั้ยคะ (แม้ว่าจะเป็นวันสดท้ายของประจำเดือนแต่เป็นวันที่5)

    สวัสดีค่ะ คุณ ppsh4,

                          หากได้ฉีดยาคุมกำเนิดภายในไม่เกิน 5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาฉีดก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99%

                         ดังนั้น หากไปฉีดยาในวันที่ 5 ของการมีประจำเดือน ยาฉีดก็จะออกฤทธิ์ป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันทีค่ะ