• ฉีดยาคุมแล้วเลือดออกกระปิดกระปอย จะท้องไหม

  •  จอย' ค้ะ.
    สมาชิก
    ไปฉีดยาคุมมาค่ะเลือดออกจะ 10 ได้แร้วยังไม่หยุดหนักใจมากมีอาการคลื่นไส้ด้วยเกิดจากอะไรค่ะคุณหมอช่วยตอบทีค่ะคุ้มใจมากค่ะ
    จอย' ค้ะ.  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ จอย' ค้ะ.

    การฉีดยาคุมกำเนิดเป็นวิธีการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพดี มีโอกาสตั้งครรภ์น้อยกว่า 1% ถ้าฉีดตามกำหนดและในสถานพยาบาลที่เชื่อถือได้

    ผลข้างเคียงจากยาฉีดคุมกำเนิดได้แก่ เลือดออกกระปริดกระปรอยทางช่องคลอดประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนหรือไม่มา ปวดศีรษะ ปวดท้อง น้ำหนักเพิ่มคัดตึงเต้านม

    ดังนั้นจากอาการที่กล่าวมา อาจจะเป็นผลข้างเคียงจากยาฉีดคุมกำเนิด ซึ่งจะค่อยๆดีขึ้นได้เอง

    สังเกตอาการถ้าเลือดออกมากจนชุ่มผ้าอนามัย จนซีดเพลีย ปวดหน่วงท้องน้อย อันนี้อาจจะมีสาเหตุอื่นนอกเหนือไปจากยาฉีดคุมกำเนิด ควรไปพบสูตินรีแพทย์

    ในระหว่างนี้งดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมารับประทานเอง