• ฉีดยาคุมกำเนิดชนิด 1 เดือน ปกติประจำเดือนมา แต่เดือนนี้ไม่มา จะท้องไหม

  • สวัสดีค่ะ พอดีฉีดยาคุมชนิด1 เดือนมาหกเดือนแล้ว ประจำเดือนมาตลอด แต่เดือนนี้ไม่มามีโอกาสท้องไหมคะ กีงวลมากเลย

    สวัสดีค่ะ คุณ ปลา ปาริชาติ,

                       หากฉีดยาคุมกำเนิดชนิดที่ฉีดทุก 1 เดือน และครบกำหนดนัดที่ต้องฉีดเข็มต่อไป หรือครบ 4 สัปดาห์แล้ว ยังไม่มีประจำเดือนมา แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูเป็นอันดับแรก เพราะยาฉีดคุมกำเนิด แม้จะมีประสิทธิภาพสูง แต่ก็ไม่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 100%

                       แต่หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ การที่ประจำเดือนไม่มา ก็อาจเกิดจากผลของยาฉีดที่ทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกฝ่อบางลง จึงทำให้ไม่มีประจำเดือนมาได้ โดยเฉพาะหากฉีดต่อเนื่องนานๆ ซึ่งก็ไม่ได้อันตรายอะไรค่ะ สามารถที่จะไปฉีดต่อได้