• เอายาฝังคุมกำเนิดออก แล้วฉีดยาคุมต่อ แต่ผ่านไป 4 วัน ได้มีเพศสัมพันธ์ กินยาคุมฉุกเฉินได้ไหม

  •  Au Guse'e
    สมาชิก
    พึ่งไปเอาเข็มออกมาวันจันทร์ หมอฉีดยาคุมมาให้แบบ3เดือน หมอบอกว่าอย่าพึ่งมีเพศสัมพันธ์1อาทิตย์ แต่ดัดไปมีเพศสัมพันธ์ในวันศุกร์ พึ่งได้แค่4วัน ยังไม่ครบอาทิตย์ วันถัดไปเลยซื้อยาคุมฉุกเฉินมากิน ก็คือวันนี้กินไปตอน13.30จะเป็นอันตรายไหมคะ กินไปแล้วพึ่งไปอ่านตรงคำเตือนต้องทำไงดีคะ แล้วอีกเม็ดนึงต้องกินไหมคะ ช่วยตอบทีคะ🤧

     สวัสดีค่ะ คุณ Au Guse'e,

                      หากวันที่เอายาฝังคุมกำเนิดออก เป็นวันครบกำหนดหมดอายุของยาฝังพอดี และได้ฉีดยาคุมกำเนิดต่อ ยาฉีดก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้อย่างต่อเนื่อง โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ตั้งแต่วันแรกที่ฉีดยา ดังนั้น จึงสามารถที่จะมีเพศสัมพันธ์ได้ และไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินค่ะ

                      แต่หากยาฝังคุมกำเนิดได้หมดอายุไปนานแล้ว ดังนั้น เมื่อเริ่มต้นฉีดยาคุมกำเนิด ควรรอให้ยาฉีดได้ออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ก่อนอย่างน้อย 7 วัน ซึ่งหากได้มีเพศสัมพันธ์หลังฉีดไปเพียง 4 วัน ก็อาจต้องพิจารณาทานยาคุมฉุกเฉินค่ะ ซึ่งสามารถที่จะทานได้ ไม่ได้อันตรายร้ายแรงอะไรค่ะ โดยหากได้ทานภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ ยาจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95% แต่หากได้ทานภายใน 12-24 ชั่วโมงหลังจากมีเพศสัมพันธ์ ยาจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 85% ทั้งนี้ หากเป็นชนิดที่มี 2 เม็ดใน 1 แผง ก็ต้องทานเม็ดที่ 2 หลังจากทานเม็ดแรกไปแล้วภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงด้วยค่ะ