• ฉีดยาคุมแบบ 3 เดือน แต่ประจำเดือนไม่มา จะเป็นอะไรไหม

  •  Sansanee Manaium
    สมาชิก
    แม่ลูก1ค่ะ ฉีดยาคุมแบบ3เดือนแต่ประจำเดือนไม่มาจะเป็นอะไรไหมค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Sansanee Manaium,

                       ผลข้างเคียงของยาฉีดคุมกำเนิดชนิดที่ฉีดทุก 3 เดือน ที่พบได้บ่อยคือ การมีเลือดออกกะปริดกะปรอย หรืออาจมีประจำเดือนมาบ่อย มาติดต่อกันนานกว่าปกติ แต่เมื่อผ่านไปซักระยะ ประจำเดือนมักจะขาดหายไป เพราะผลของยา จะไปทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกฝ่อบางลง ดังนั้น การที่ประจำเดือนไม่มา จึงน่าจะเกิดจากผลของยาฉีดคุมกำเนิดได้  มากกว่าเกิดจากการตั้งครรภ์ เพราะยาฉีดคุมกำเนิดจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% หรือมีโอกาสตั้งครรภ์เพียง 0.2% แต่หากกังวลว่าจะเกิดการตั้งครรภ์หรือไม่ ก็อาจลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ