• หลังคลอดได้ 6 สัปดาห์ ฉีดยาคุมแบบ3เดือน กลับมามีเพศสัมพันธ์แล้วหลั่งใน ประจำเดือนยังไม่มา จะท้องไหม

  • สวัสดีค่ะคือหนูมีลูกแล้วค่ะหลังคลอด6สัปดาห์ก้ไปฉีดยาคุมแบบ3เดือนมาแล้วหมอนัดอีกครั้งวันที่5กุมพาพันธ์พ.ศ.2562ค่ะแล้วหลังฉีดยาคุมมา1อาทิตย์เสดๆๆก้มี พสผ กะแฟนค่ะหลั่งแล้วเดือนต่อมา ปจด ก้มาปกติแต่เดือนนี้ยังไม่มาเรยคะปกติจะมาจั้งแต่วันที่5แล้วนี้ก้วันที่9แล้วค่ะเสี่ยงท้องมั้ยค่ะคือคิดหนักมากค่ะรึว่าแค่ฉีดยาคุมแล้ว ปจดอาจขาดหายรึเปล่าค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ปอน'น ดื้อ'อฯ.

    การที่ใช้ยาฉีดคุมกำเนิด ฉีดยาคุม ภายหลังจากการคลอดบุตร จะประกอบไปด้วยฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน ซึ่งฉีดทุก 3 เดือน

    ภายหลังจากการที่ใช้ยาฉีดคุมกำเนิด จะเกิดการยับยั้งการตกไข่ค่ะ และทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกบางตัวลง เเละไม่สามารถเกิดเป็นประจำเดือนที่มาเป็นรอบๆได้ตามเดิมค่ะ โดยช่วงเเรกๆ อาจมีประจำเดือนมากระปริบกระปรอยได้ค่ะ ถ้าใช้ติดต่อกันนานๆ เกิน 6-12 เดือน ส่วนมากจะทำให้ไม่มีประจำเดือนมา

    ทั้งนี้การใช้ยาฉีดคุมกำเนิด ถ้ามั่นใจว่าฉีดตรงตามนัดมาโดยตลอด ไม่น่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ

    แต่ถ้ากังวลออาจลองตรวจปัสสาวะเพื่อดูการตั้งครรภ์ร่วมด้วยค่ะ ซึ่งถ้าไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น ส่วนมากมักเกิดจากผลของฮอร์โมนในตัวยาฉีดคุมกำเนิดค่ะ