• ฉีดยาคุมตอนที่ประจำเดือนยังไม่มา เพิ่งฉีดเมื่อวาน มีเพศสัมพันธ์หลั่งใน จะท้องไหม

  •  Pallapa Tonapho
    สมาชิก
    คือหนูพึ่งฉีดยาคุมครั้งแรกในชีวิต พึ่งฉีดมาเมื่อวานตอน16.30 น.เราสามาดมีเพศสำพันธ์แบบแตกใน จะท้องไหมค่ะ แต่ว่าตอนฉีดประจำเดือนยังไม่มา เพราะประจำเดือนหนูมาไม่ปรกติ ค่ะ #ขอคำแนะนำหน่อยนะค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pallapa Tonapho,

                       การฉีดยาคุมกำเนิดเข็มแรกนั้น ควรฉีดภายในไม่เกิน 5 วันนับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาฉีดจึงจะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที หากเลย 5 วันนับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมาไปแล้ว ยาฉีดจะยังไม่สามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที ต้องรออย่างน้อย 7 วันก่อน โดยยาฉีดคุมกำเนิดจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99%

                         ดังนั้น หากยังไม่มีประจำเดือนมา แล้วไปฉีดยาคุม ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ หรือใช้ถุงยางอนามัยร่วมด้วยไปก่อนอย่างน้อย 1-2 สัปดาห์ค่ะ

                         แต่หากได้มีเพศสัมพันธ์ไปแล้ว ก็อาจมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้ ดังนั้น อาจพิจารณาทานยาคุมฉุกเฉินค่ะ