• ฉีดยาคุมชนิด 1 เดือนเข็มที่ 3 ประจำเดือนมาก่อนกำหนด 10 วัน นัดฉีด 13 แต่คลินิกปิด 14 มีเพศสัมพันธ์ จะท้องไหม

  •  Ninlacha Arttayakul
    สมาชิก

    สวัสดีคะ อยากสอบถามว่าดิฉันมีเพศสัมพันธ์ วันที่ 14,19,21 กุมภาคะ ทั้งสามวันนี้ หลั่งในและได้ใช้ยาคุมฉุกเฉินทั้งสามรอบเลยทีเดียว ดิฉันจึงตัดสินใจฉีดยาคุมคะ โดยรอให้ประจำเดือนมา ประจำเดือนมาวันที่ 26,27,28,1 และหมดวันที่ 2 ดิฉันฉีดยาคุมวันที่ 28 คะ อยากทราบว่าสามารถคุมกำเนิดได้ทันทีมั้ยคะ และมีความเสี่ยงในการตั้งครรภ์มากน้อยแค่ไหน เพราะหลังจากที่ ประจำเดือนหมด ดิฉันก็ได้มีเพศสัมพันธ์คะ และหลั่งในทุกๆครั้ง ดิฉันมีความกังวลมากคะ ดิฉันควรซื้อที่ตรวจครรภ์มาตรวจหรือไม่ ดิฉันไม่เคยฉีดมาก่อน จึงไม่ค่อยมั่นใจกับการฉีดยาคุมคะ (ดิฉันฉีดยาคุมแบบ1เดือน และคลินิคนัดฉีดวันที่ 28 เดือนต่อไปคะ)

     สวัสดีค่ะ คุณ Ninlacha Arttayakul,

                           หากประจำเดือนมาในวันที่ 26 ก.พ.เป็นช่วงวันเวลาที่ประจำเดือนควรจะมาเป็นปกติ แสดงว่าการมีเพศสัมพันะ์ก่อนหน้านั้นไม่ได้ทำให้เกิดการตั้งครรภ์ขึ้น และหากได้ไปฉีดยาคุมกำเนิดในวันที่ 28 ก.พ. ยาคุมกำเนิดก็จะสามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที โดยสามารถป้องกันได้มากกว่า 99% หากฉีดได้อย่งถูกต้องคือฉีดเข้าสู่ชั้นกล้ามเนื้อและไม่ได้มีการไปนวดคลึง

                           แนะนำว่าให้รอจนถึงกำหนดวันที่ประจำเดือนจะมาในรอบถัดไปก่อน หากประจำเดือนในเดือน มี.ค. ไม่มาจึงค่อยตรวจหาการตั้งครรภ์ค่ะ

    Ninlacha Arttayakul  Ninlacha Arttayakul
    สมาชิก
    ขอบคุณมากๆคะหมอ. ดิฉันมีอาการคัดเต้านมนิดๆหน่อยๆคะใน วันที่ 8 คะ