• นีดฉีดยาคุมกำเนิดชนิด 1 เดือน วันที่ 19 แต่ไปฉีดวันที่ 27 แล้วมีเพศสัมพันธ์ จะท้องไหม

  •  Chanakan.dz
    สมาชิก
    ปกติหมอนัดฉีดวันที่2นับจากประจำเดือนมาเดือนแรก แต่เดือนนี้ประจำเดือนมาไวมาก หมอเลยนัดหลังจากประจำเดือนมา7วันคือประจำเดือนมา19หมอนัดมาฉีด25 แต่วันที่25ติดธุระและ26คลีนิคปิด เลยได้มาฉีด27 เกินจากที่หมอนัดมา2วัน แต่หมอก็บอกไม่มีปัญหา แต่ก็ยังกังวล แฟนปล่อยใน1-2วันมา เลยอยากถามว่ามันมีโอกาสไหมคะ จะได้กินยาคุมฉุกเฉินกันไว้ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Chanakan.dz,

                       การฉีดยาคุมกำเนิดชนิดที่ฉีดทุก 1 เดือน ควรฉีดทุก 28-30 วัน หรือไม่ควรนานเกิน 32 วัน ดังนั้น ให้ลองนับจากวันที่ได้ไปฉีดในครั้งก่อน จนถึงวันที่ได้ฉีดไปในครั้งนี้ หากยังไม่เกิน 32 วัน ยาฉีดก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้อย่างต่อเนื่องค่ะ แต่หากเลย 32 วันไปแล้ว ต้องรอให้ยาฉีดได้เริ่มออกฤทธิ์ใหม่ก่อนประมาณ 7 วัน ซึ่งหากได้มีเพศสัมพันธ์ไปแล้ว ก็อาจต้องพิจารณาทานยาคุมฉุกเฉินค่ะ