• หลังคลอดไปฉีดยาคุมชนิดฉีดทุก 1 เดือนมาได้ 5 วันแล้วมีเพศสัมพันธ์ จะท้องไหม กินยาคุมฉุกเฉินได้ไหม

  •  Nitiporn
    สมาชิก
    ครบ6สัปดาหลังคลอดวันที่2เมษายน ได้ไปฉีดยาคมกำเนิดแบบ1เดือนเมื่อวันที่4เมษายน มามีอะไรกับแฟนวันที่8เมษายน หลั่งใน อยากทราบว่าจะมีสิทธิตั้งครรภ์มั้ยคะ ถ้ากินยาคุมฉุกเฉินจะได้มั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nitiporn,

                      หากหลังคลอดไม่ได้ให้นมลูก ระยะเวลาที่จะเกิดการตกไข่และมีโอกาสตั้งครรภ์ต่อได้คือประมาณ 4-6 สัปดาห์

                  แต่หากได้ให้นมลูกอย่างสม่ำเสมอ การตกไข่และมีประจำเดือนจะนานกว่านี้ ขึ้นกับระยะเวลาที่ให้นมบุตรด้วยว่านานเท่าใด โดยส่วนใหญ่จะนานกว่า 20 สัปดาห์กว่าจะมีประจำเดือนและเกิดการตกไข่ขึ้น บางรายอาจนานเป็นปี

                  ดังนั้นหากคุณ Nitiporn ได้ให้นมลูกทุกวัน โอกาสที่จะตั้งครรภ์ที่ 6 สัปดาห์ ถือว่ายังน้อยอยู่ อาจไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินค่ะ แต่หากไม่ได้ให้นมลูก การฉีดยาไปเพียงแค่ 5 วัน โดยที่ไม่ได้เป็นการฉีดในวันที่ประจำเดือนมา โอกาสที่จะตั้งครรภ์อาจมีได้ ในกรณีนี้ แนะนำให้ทานยาคุมฉุกเฉินค่ะ

                   สำหรับยาฉีดคุมกำเนิดที่ฉีดทุก 1 เดือนนั้น เป็นยาฉีดชนิดฮอร์โมนรวม ซึ่งอาจมีผลไปลดการหลั่งของน้ำนมได้ ดังนั้นหากต้องการให้นมลูก ไม่แนะนำให้ฉีดยาคุมกำเนิดชนิดนี้ ควรฉีดยาคุมชนิดฮอร์โมนเดี่ยว ชนิดที่ฉีดทุก 2 หรือ 3 เดือนค่ะ

    Nitiporn  Nitiporn
    สมาชิก
    ขอบคุณคุณหมอมากเลยคะ แต่อยากทราบอีกว่า ฉีดยาคุมแบบ1เดือนไปแล้วมากินยาคุมฉุกเฉิน จะมีผลกะทบอะไรมั้ยคะ
    Nitiporn  Nitiporn
    สมาชิก
    ตอนนี้ไม่ได้ให้นมลูกแล้วค่ะ

    อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงเพิ่มขึ้นได้ เช่น คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง ปวดหัว เวียนหัว เจ็บเต้านม เป็นต้น แต่ก็จะเป็นแค่ประมาณ 1-2 วันค่ะ

    Nitiporn  Nitiporn
    สมาชิก
    หลังจากกินยาคุมฉุกเฉินแล้ว พอครบหลัง7วันที่ฉีดยาคุม ก็มีอะไรกับแฟนได้ตามปกติแล้วใช่มั้ยคะคุณหมอ หรือต้องรออีกกี่วันคะ

    หากเพิ่งฉีดยาไปเป็นเข็มแรก แนะนำควรใช้ถุงยางอนามัยร่วมด้วยไปก่อนประมาณ 2 สัปดาห์หลังจากที่ฉีดไปค่ะ