• ฉีดยาคุมกำเนิดไปได้ 5-6 วัน แล้วมีเพศสัมพันธ์ มีเลือดออกกะปริดกะปรอย ต่อมาประจำเดือนหาย จะท้องไหม

  • ฉีดยาคุมแบบ 3 เดือนมา หลังฉีดหมองดมีเพศสัมพันธ์ 14 วัน แต่มีก่อน น่าจะประมาณ 5-6 วันหลังฉีด ตอนนี้ผ่านไป 2 เดือน มีอาการเหมือนตั้งครรภ์ เดือนแรกประจำเดือนมาปกติ 10 วัน แล้วก็ลดลงเป็นกระปิดกระปอยไม่กี่วันแล้วก็หาย พอเดือนที่ 2 หายเงียบไปเลยจนจะเข้าเดือนที่ 3 แล้ว จะเป็นไปได้ไหมค่ะที่จะตั้งครรภ์

    สวัสดีค่ะ คุณ มามี้' โปะโกะ,

                       หากไม่ได้ฉีดยาคุมกำเนิดภายใน 1-5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาฉีดจะไม่สามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที ต้องรออย่างน้อย 7 วันก่อน ดังนั้น หากไม่ได้ฉีดภายใน 1-5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา และได้มีเพศสัมพันธ์หลังฉีดไป 5-6 วัน ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้

                       สำหรับผลข้างเคียงของยาฉีดคุมกำเนิด ที่พบได้บ่อยคือ การมีเลือดออกกะปริดกะปรอย หรือมีประจำเดือนมาบ่อย แต่เมื่อผ่านไปซักระยะ ประจำเดือนมักจะขาดหายไป

                       ดังนั้น การมีอาการเลือดออกะปริดกะปรอยในช่วงแรก ต่อมาประจำเดือนขาดหายไป น่าจะเกิดจากผลข้างเคียงจากยาฉีดได้ อย่างไรก็ตาม แนะนำให้ลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วย เพื่อให้แน่ใจว่าไม่ได้เกิดการตั้งครรภ์ขึ้น