• ฉีดยาคุมกำเนิดชนิด 1 เดือน แต่ฉีดก่อนถึงกำหนดนัด แล้วประจำเดือนยังไม่มา จะท้องไหม

  •  Jeans Muay
    สมาชิก
    ปกติหนูฉีดยาคุมแบบ 1 เดือน ฉีดตรงทุกเดือนค่ะประมาณ7-8 เข็มแล้ว แล้ววันที่5 ตุลาหนูมีอะไรกับแฟนแล้วหลั่งในไป แต่กำหนดฉีดยาหนูคือวันที่10ตุลา หนูเลยไปฉีดก่อนเลยวันที่5ตุลา และ ประจำเดือนหนูหมดไปเมื่อวันที่ 10 กันยา ตอนนี้ยังไม่มาเลยค่ะ แบบนี้จะท้องมั้ยคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Jeans Muay,

                          ยาฉีดคุมกำเนิดชนิดที่ฉีดทุก 1 เดือนนั้น ระดับฮอร์โมนจากยาจะอยู่ในร่างกายประมาณ 3 สัปดาห์ หลังจากนั้น 1 สัปดาห์จะเป็นช่วงที่ร่างกายขาดฮอร์โมนจากยา และจะมีประจำเดือนมา ดังนั้น หากกำหนดนัดฉีดยาคือ 10 ต.ค. แต่ได้ไปฉีดก่อนกำหนด 5 วัน เท่ากับทำให้ร่างกายได้รับฮอร์โมนต่อเนื่อง จึงทำให้ไม่มีประจำเดือนมาค่ะ คล้ายกับการทานยาคุมกำเนิด 21 เม็ด ซึ่งหากเว้นระยะไปเพียง 2 วัน (แทนที่จะเป็น 7 วัน) แล้วเริ่มทานแผงใหม่ต่อเลย ก็จะทำให้ไม่มีประจำเดือนมาได้

                           สำหรับโอกาสในการตั้งครรภ์นั้น มีน้อยกว่า 1% เนื่องจากยาฉีดคุมกำเนิด จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ค่ะ

                           ในการฉีดยาคุมเข็มต่อไป ควรไปฉีดตามกำหนดนัด ไม่ควรฉีดก่อนกำหนดวันนัดหลายวัน และไม่ฉีดเลยกำหนดนัดด้วยเช่นกันค่ะ

    Jeans Muay  Jeans Muay
    สมาชิก
    สรุปคือว่าโอกาสตั้งครรภ์น้อยมากใช่มั้ยคะ แล้วแบบนี้ประจำเดือนหนูจะมาเมื่อไหร่คะ

    โอกาสในการตั้งครรภ์ถือว่าน้อยมาก สำหรับประจำเดือนจะมาประมาณ 1 สัปดาห์ก่อนถึงวันนัดฉีดเข็มต่อไปค่ะ หรือคือประมาณวันที่ 29 ต.ค.- 2 พ.ย.