• คลอดลูก 4 เดือนประจำเดือนยังไม่มา แต่ไม่มีเพศสัมพันะ์ ไปฉีดยาคุมมา จะมีผลเมื่อไหร่

  •  Jeab Chanya
    สมาชิก
    คือคลอดน้องน้องได้ 4 เดือน ระหว่างนั้นไม่ได้คุมเเละไม่ได้มีอะไรกับเเฟนคะ ตอนนี้ล่าสุดประจำเดือนยังไม่มาเเล้วไปฉีดยาคุมเเบบ 3 เดือนเข็มเเรกยาคุมจะมีผลอีกเมื่อไหร่คะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Jeab Chanya,

                        หลังคลอดลูก หากได้ให้นมลูกอย่างสม่ำเสมอ การตกไข่ก็จะยังไม่เกิดขึ้น และประจำเดือนก็จะยังไม่มาได้ ซึ่งหากไม่ได้มีเพศสัมพันธ์เลยตั้งแต่หลังคลอด ก็ย่อมจะไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น

                        เมื่อได้ไปฉีดยาคุมกำเนิดแล้ว แนะนำควรอให้ยาฉีดออกฤทธิ์ในการป้องการตั้งครรภ์ก่อนประมาณ 1-2 สัปดาห์ค่ะ และหลังจากนั้นก็สามารถที่จะมีเพศสัมพันธ์ได้ โดยยาฉีดจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ค่ะ