• ฉีดยาคุมเพื่อรักษาเนื้องอกมดลูก ประจำเดือนออกมา อันตรายไหม

  •  kwantip
    สมาชิก
    สแกนพบก้อนเนื้อที่มดลูก หมอแนะนำฉีดยาคุมช่วงเข็มที่ 1-2 หลังฉีดมี ปจด.บ้างกะปริบกะปรอย แต่พอเข็มที่ 3 อยู่ได้ 1 เดือนเป็น ปจด.ไม่หยุดเลยเป็นค่อนข้างเยอะไปพบหมอเลยได้ฉีดเข็มที่ 4 ระยะห่างแค่เดือนกว่าๆ ตอนนี้หลังจากฉีดมา 15 วัน เริ่มมี ปจด.อีกแล้วเป็นสีเกือบดำเป็นก้อนมีอาการปวดหน่วงท้องน้อยแบบนี้จะเป็นอันตรายมั้ยค่ะ
    kwantip  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ kwantip

    การฉีดยาคุมเพื่อรักษาเนื้องอกมดลูกก็หวังผลในการหยุดประจำเดือนไม่ให้เราเสียเลือดมากจากการมีเนื้องอกมดลูกค่ะ ผลข้างเคียงของยาฉีดคุมกำเนิดที่เกิดได้ก็คือการมีเลือดออกกระปริบกระปรอยจากช่องคลอดค่ะ พอพ้นเข็มที่ 2-3 เลือดมักจะหยุด แนะนำว่าถ้าเลือดออกมาก หรือปวดท้องน้อยมากขึ้นควรกลับไปพบสูตินรีแพทย์ที่รักษาเพื่อคุยกันว่าอยากจะรักษาด้วยวิธีอื่นแทน หรือผ่าเอาเนื้องอกนี้ออกไปเลยได้ไหมค่ะ