• ครบกำหนดฉีดยาคุมวันพรุ่งนี้ วันนี้มีเพศสัมพันธ์ไม่ใส่ถุง หลั่งนอก ให้นมลูกอยู่ จะท้องไหม

  •  MI NT
    สมาชิก
    ฉีดยาคุมหลังคลอดมาช่วง20 มิ.ย. มีไรกับแฟน 18 ก.ย.ไม่ได้ป้องกันแต่หลั่งนอก มีโอกาสท้องไหมคะให้นมลูกอยู่ด้วย 19 ก.ย.หมอนัดฉีดเข็มที่สองแล้ว ยาคุมแบบสามเดือนป้องกันได้นานแค่ไหนคะ

    สวัสดีครับ

    การฉีดยาคุมกำเนิดนั้นถือได้ว่าเป็นการคุมกำเนิดที่ได้ผลดีวิธีหนึ่ง โดยทั่วไปแล้วถ้าฉีดแบบสามเดือนไป ก็จะสามารถป้องกันได้ 3 เดือน

    ในกรณีข้างต้นโอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นจะน้อยมากเพราะถือว่ายาคุมกำเนิดออกผลแล้ว

    นอกจากนั้นยังไม่มีการหลั่งใน  อีกทั้งถ้าหากยังให้นมลูกอยู่ จะไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นเนื่องจากระบบฮอร์โมนน้ำนมจะยับยั้งไม่ให้เกิดการตั้งครรภ์

    ถ้าหากไม่สบายใจเรื่องการตั้งครรภ์แนะนำว่าให้ลองตรวจปัสสาวะด้วยตนเองดูก่อนครับ