• ฉีดยาคุมมา 2 ปี เเล้ว ประจำเดือนไม่มา เลยเปลี่ยนมากินยาคุม ประจำเดือนก็ยังไม่มา จะท้องไหม

  •  Natha
    สมาชิก
    ฉีดยาคุมมา2ปีเเล้วค่ะ เเต่เม็นไม่มาเลยเปลี่ยนกินยาคุม กินเเผงเเรกหมด เม็นไม่มาเลย จะท้องรึป่าวค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Natha,

                        หากถึงกำหนดนัดวันที่ฉีดยาคุมกำเนิด แล้วได้เปลี่ยนมาทานยาคุมกำเนิดต่อ ยาคุมกำเนิดก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ต่อเนื่องได้ทันที โอกาสในการตั้งครรภ์จึงถือว่าน้อยมาก ดังนั้น การที่ประจำเดือนยังไม่มาเมื่อทานยาคุมครบไปแล้ว อาจเกิดจากการที่เยื่อบุโพรงมดลูกยังฝ่อบางอยู่จากผลของยาฉีดคุมกำเนิด เมื่อเยื่อบุโพรงมดลูกยังฝ่อบาง จึงทำให้ยังไม่มีประจำเดือนมาค่ะ

                         หากทานยาคุมครบ 28 เม็ดแล้ว ให้ลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดู หากตรวจไม่พบ ก็ให้เริ่มทานยาคุมแผงใหม่ต่อไปได้ เมื่อทานต่อเนื่องไปซักระยะ ประจำเดือนน่าจะมาได้ แต่หากไม่ได้ต้องการคุมกำเนิด ก็ไม่จำเป็นต้องทานยาคุมต่อ ควรจะหยุดทาน และหลังจากนั้น ประจำเดือนก็จะค่อยๆ กลับมาเป็นปกติค่ะ