• ฉีดยาคุมมาเกือบ4ปี

  •  Praphaphon Khamphanit
    สมาชิก
    ฉีดยาคุมมาเกือบ4ปี พอเลิกฉีดมาได้5-6เดือน แล้วประจำเดือนไม่มา พอเดือนที่6ประจำเดือนมาแต่มากระปริปรอย

     สวัสดีคะคุณ Praphaphon Khamphanit

    การฉีดยาคุมกำเนิดจะทำให้ไม่มีประจำเดือนค่ะ แต่หลังจากหยุดฉีด จะต้องใช้เวลาประมาณ แปดถึงสิบสองสัปดาห์ ที่จะเริ่มกลับเป็นประจำเดือนตามปรกติค่ะ ดังนั้นไม่ต้องตกใจค่ะ เป็นผลข้างเคียงของการใช้ยาคุมกำเนิดแบบฉีดค่ะ

    ตอนนี้อาจจะต้องรอเรื่องรอบเดือนให้กลับมาเป็นปรกติค่ะ

    แต่ก็ต้องแนะนำเรื่องการป้องกันหรือ การคุมกำเนิดวิธีอื่นด้วยนะค่ะ เช่น อาจจะใช้เรื่องการสวมถุงยางอนามัยในตอนนี้ก่อนค่ะ แล้วรอให้ประจำเดือนมาปรกติแล้วอาจจะเปลี่ยนเป็นการกินยาคุมกำเนิดก็ได้ค่ะ

    ต้องปรึกษากับแพทย์สูตินรีเวช เพื่อเลือกการคุมกำเนิดอีกครั้งค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามถ้าประจำเดือนยังมากระปริดกระปรอย หรือไม่สม่ำเสมอ อาจจะต้องมีการตรวจภายในด้วยค่ะ ว่ามีปัญหาเรื่องอื่นหรือไม่ค่ะ