• ฉีดยาคุมก่อนกำหนดแล้วมีเพศสัมพันธ์ จะท้องไหมคะ

  •  Thanida
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูฉีดยาคุมแบบสามเดือนมาสามเข็มแล้วค่ะ สองเข็มแรกเมนส์มาทั้ง6เดือนเลยค่ะ ตอนฉีดเข็มที่สามเลือดก็ยังไหลอยู่เลยค่ะ ไม่ทราบว่าเป็นเมนส์หรือมันเป็นแค่เลือดเฉยๆ แต่หลังจากที่ฉีดเข็มที่สาม เมนส์ก็ไม่มาอีกเลยค่ะ แล้วหนูมีเพศสัมพันธ์กับแฟนสองวันหลังจากฉีดยาเข็มที่สาม หนูจะท้องไหมคะ เข็มที่สองหนูฉีดเมื่อวันที่ 5 ธันวาคม 2559 เข็มที่สาม เมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2560

     สวัสดีค่ะ คุณ Thanida Nuchanart,

                           อาการมีเลือดไหลจากช่องคลอดทุกวันหลังจากที่ฉีดยาคุมกำเนิดไปนั้น อาจเป็นผลข้างเคียงของยาฉีดได้ค่ะ ซึ่งโดยส่วนใหญ่เมื่อฉีดไปซักระยะ อาการเลือดไหลผิดปกติจะดีขึ้น และประจำเดือนจะขาดหายไป ดังนั้นหากไม่มีเลือดออกทุกวันอีกแล้ว ก็ไม่ได้อันตรายแต่อย่างใดค่ะ

                          หากวันที่ฉีดยาคุมในเข็มก่อนคือ 5 ธ.ค. 2560 วันที่ควรฉีดยาคุมครั้งถัดไปคือ 27 ก.พ. หากได้ฉีดยาคุมกำเนิดในวันที่ 20 ก.พ. เท่ากับฉีดก่อนวันนัดไป 7 วัน ซึ่งสามารถทำได้ค่ะ และยาฉีดคุมกำเนิดก็จะออกฤทธิ์คุมกำเนิดได้ต่อเนื่องอยู่ค่ะ ซึ่งประสิทธิภาพของยาฉีดคุมกำเนิดนั้น สามารป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ดังนั้นโอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นน้อยมากค่ะ