• ฉีดยาคุมกำเนิดแบบ 3 เดือน มีเพศสัมพันธ์ต้องใส่ถุงยางอนามัยไหมคะ

  •  Patarasuda Jampachai
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมออยากสอบถามเรื่องการมี พสพ ไปฉีดยาคุมกำเนิดแบบ3 เดือนมา แล้วเวลามีเพศสัมพันนี้ต้องใส่ถุงยางอนามัยไหมค้ะ แล้วถ้าไม่ใส่ถุงยางอนามัย หลังข้างใน่มีโอกาสท้องไหมค้ะ?

    สวัสดีครับ

    การฉีดยาคุมกำเนิดชนิด 3 เดือน หรือ DMPA นั้นเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพการคุมกำเนิดที่ดีเทียบเท่ากับ การผ่าตัดทำหมัน อัตราการตั้งครรภ์ในช่วง1ปีแรกอยู่ที่ 0.1% และ 0.4% ในปีที่สองทั้งนี้ความล้มเหลวของการคุมกำเนิดนั้น เกิดได้จากเทคนิดการฉีดยาไม่ถูกต้อง เช่น ฉีดยาไม่เข้าชั้นกล้ามเนื้อ หรือมีการนวดบริเวณที่ฉีดทำให้ได้ประสิทธิภาพไม่ดีเท่าที่ควร

    การเริ่มฉีดยาคุมกำเนิดเข็มแรก แนะนำให้คุมกำเนิดด้วยวิธีอื่นร่วมด้วย เช่น ใช้ถุงยางอนามัย ในช่วง 2 สัปดาห์แรก เนื่องจากในช่วงนี้ฮอร์โมนยังไม่คงที่ เปอร์เซ็นการตั้งครรภ์ยังคงสูงกว่าที่กล่าวมาในข้างต้นครับ

    เพิ่มเติมครับ

    Depot medroxyprogesterone acetate (DMPA) เป็นยาฉีดคุมกำเนิดที่นิยมมากที่สุด ขนาด 150 มิลลิกรัม (1 มิลลิลิตร) ใช้ฉีดเข้ากล้ามเนื้อทุก 12 สัปดาห์ (แต่ในความเป็นจริงแล้วยาฮอร์โมนมีฤทธิ์กดการตกไข่ได้นานถึง 14 สัปดาห์)  ยาเมื่อเข้าสู่กระแสเลือดแล้ว จะไปออกฤทธิ์ที่อวัยวะเป้าหมายได้โดยตรง และออกฤทธิ์คุมกำเนิดได้ภายใน 24 ชั่วโมงหลังจากฉีดยา

    Patarasuda Jampachai  Pannita Pimubol
    สมาชิก
    ขออนุญาติถามเพิ่มเติมนะค่ะ คือหนูฉีดยาคุมมาแบบ3เดือนหลังจากฉีดยาคุมเดือนแรกประจำเดือนมาแบบกระปริบกระปรอย แต่นานมาก แล้วมีเพศสัมพัธ์กับแฟนหลั่งนอกบ้าง หลั่งในบ้างแต่หลังๆมานี้หลั่งในตลอดเลย จะมีโอกาสท้องไหมคะ? ปล.ฉีดเข็มเดียวค่ะ