• ฉีดยาคุมเมื่อเดือน พ.ค. มีเลือดออก 25 มิ.ย.-2 ก.ค. เป็นอันตรายไหม

  •  wwwww
    สมาชิก
    จะปรึกษาคุณหมอว่า ฉีดยาคุม3 เดือนไปเมื่อเดือนพฤษภาคมแล้วมีเลือดออกในเดือนมิถุนายนวันที่ 25 ซึ่งตรงกับวันที่ประจำเดือนต้องมาจริงๆตอนแรกเป็นแบบกระปริบกระปรอย เป็นมาจนถึงวันที่2 กรกฎาคม มันมีเลือดเหมือนเป็นประจำเดือนเลยค่ะ อยากทราบว่ามันเป็นอันตรายอะไรไหมคะ หรือจะตั้งครรภ์หรือป่าวคะ ขอบคุณคุณหมอล่วงหน้านะคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ wwwww,

                         การฉีดยาคุมกำเนิดชนิดที่ฉีดทุก 3 เดือน มักทำให้เกิดเลือดออกกะปริดกะปรอย หรืออาจทำให้มีประจำเดือนมาปริมาณมาก หรือมาติดต่อกันนานกว่าปกติได้ แต่เมื่อฉีดต่อเนื่องไปซักระยะ ประจำเดือนมักจะขาดหายไป ดังนั้น การมีเลือดออกตั้งแต่วันที่ 25 มิ.ย. จนถึง 2 ก.ค. จึงน่าจะเป็นผลจากยาฉีดคุมกำเนิดได้ ซึ่งหากเลือดไม่ได้ออกนานต่อเนื่องหลายสัปดาห์ ไม่ได้มีปวดท้องน้อยรุนแรง ก็ไม่ได้ถือว่าอันตรายอะไร ให้สังเกตอาการไปก่อนได้ค่ะ ซึ่งหลังจากนี้ เลือดน่าจะค่อยๆ ออกน้อยลงวจนหายไปได้เองค่ะ