• ฉีดยาคุมกำเนิดชนิด 3 เดือน ฉีดไปเข็มเดียวแล้วหยุดฉีด ประมาณกี่เดือนถึงจะมีประจำเดือนมาตามปกติ

  •  Tanyaporn Bumphen
    สมาชิก
    คุณหมอค่ะดิฉันฉีดยาคุมกำเนิดชนิด 3 เดือน ฉีดไปเข็มเเรก ปกติไม่เคยคุมกำเนิดไม่เคยทานยาไม่เคยฉีดแล้วก็ยังไม่มีลูก ตอนนี้หยุดฉีดแต่ประจำเดือนยังไม่มา อยากทราบว่าเหมือนไหน่ประจำเดือนจะมาค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Tanyaporn Bumphen

    การใช้ยาฉีดคุมกำเนิดต่อเนื่อง คนไข้บางคนจะขาดประจำเดือนได้ค่ะ ซึ่งหลังหยุดฉีดยา บางรายจะกลับมามีประจำเดือนในช่วง 2-3 เดือนหลังหยุด แต่บางรายอาจต้องรอประจำเดือนนาน 6-8เดือนนะคะ

    ในกรณีของคุณ Tanyaporn Bumphen เพิ่งฉีดยาไปแค่ 1 เข็ม คิดว่าประจำเดือนควรจะมาในช่วง 1-2 เดือนนี้นะคะ

    แต่หากประจำเดือนไม่มาตามนี้ แนะนำให้ทดสอบการตั้งครรภ์

    หากไม่ตั้งครรภ์และขาดประจำเดือนต่อเนื่องยาวนาน แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอีกทีนะคะ