• ฉีดยาคุมกำเนิดมาแล้วรู้สึกคันตามตัว แต่ไม่เป็นผื่น เป็นอาการแพ้ยาคุมกำเนิดไหม

  •  Inthira Channabut
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีฉีดยาคุมกำเนิดมาแล้วรู้สึกคันตามตัวตามร่างกาย แต่ไม่เป็นผื่นนะคะ แบบนี้เป็นอาการแพ้ยาคุมกำเนิดป่าวคะ?

    สวัสดีค่ะ คุณ Inthira Channabut,

                         ยาฉีดคุมกำเนิดนั้น เป็นฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน (ชนิดที่ฉีดทุก 3 เดือน) หรือโปรเจสเตอโรนผสมกับกับเอสโตรเจน (ชนิดที่ฉีดทุก 1 เดือน) ซึ่งก็เป็นฮอร์โมนชนิดที่พบในร่างกายเรา ดังนั้น โอกาสที่จะแพ้นั้นถือว่าน้อยมาก ดังนั้น หากมีเฉพาะแค่อาการคันตามร่างกาย โดยยังไม่ผื่นเกิดขึ้น ไม่มีหนังตาบวม ปากบวม ไม่มีอาการหายใจลำบาก ไม่มีหายใจเสียงดังวี๊ดๆ ก็อาจสังเกตอาการไปก่อนค่ะ เพราะอาการคันอาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ได้ เช่น ผิวแห้ง การระคายเคืองจากสารเคมีต่างๆ ที่ใช้ เช่น โลชั่น น้ำหอม ผงซักฟอก น้ำยาปรับผ้านุ่ม เป็นต้น

                         แต่หากพบมีผื่นขึ้นตามร่างกาย หรือมีหนังตาบวม ปากบวม หายใจลำบาก แน่นหน้าอก หายใจเสียงดังวี๊ดๆ ใจสั่น ก็ควรรีบไปพบแพทย์โดยเร็วค่ะ เพราะเป็นอาการที่บ่งว่ามีปฏิกิริยาการแพ้เกิดขึ้น แต่ทั้งนี้ อาการแพ้ดังกล่าว ไม่ได้หมายความว่าจะต้องเกิดจากยาฉีดคุมกำเนิด อาจเกิดจากยาอื่นๆ หรืออาหาร อาหารเสริมอื่นๆ ที่ได้ทานเข้าไป หรือแพ้สิ่งอื่นๆ เช่น ละอองเกสรดอกไม้ ขนสัตว์ เป็นต้น