• ฉีดยาคุมกำเนิด แล้วมีเลือดออกกระปริบกระปรอย ผิดปกติไหม

  •  pichayakorn
    สมาชิก

    อยากถามคุณหมอว่า การฉีดยาคุมกำเนิด แล้วมีเลือดออกกระปิดกระปรอยเหมือนเลือดประจำเดือน ไม่ทราบว่าอาการแบบนี้ผิดปรกติมั้ยคะ??

    สวัสดีค่ะ คุณ pichayakorn,

                     ผลข้างเคียงจากการฉีดยาคุมกำเนิดชนิดที่ฉีดทุก 3 เดือน ที่พบได้บ่อย คือการมีเลือดออกกะปริดกะปรอย ประจำเดือนมามาก หรือมานานกว่าปกติ แต่มักจะพบในช่วงการฉีด 1-2 เข็มแรกดือนแรก หลังจากนั้นประจำเดือนมักจะค่อยๆ มาน้อยลง มาห่างขึ้นและขาดหายไป ซึ่งเป็นผลจากฮอร์โมนที่ไปทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกฝ่อบางลง แต่ไม่ได้อันตรายแต่อย่างใด

                     ดังนั้น หากเลือดที่ออกทีปริมาณไม่มาก ไม่ได้มานานติดต่อกันหลายสัปดาห์ และมีแนวโน้มค่อยๆ ลดลงหรือมาห่างขึ้น และไม่มีปวดท้องน้อยรุนแรง ก็ถือว่าปกติดี ไม่จำเป็นต้องทำอะไรค่ะ

                     ส่วนผลข้างเคียงอื่นๆ ที่อาจพบได้อีก เช่น ปวดหัว เวียนหัว ปวดท้อง อ่อนเพลีย อารมณ์แปรปรวน มีน้ำหนักเพิ่ม เป็นต้น