• ฉีดยาคุมกำเนิดแบบ3เดือน หลังฉีดเข็มที่2ได้10วัน มีเพศสัมพันธ์ หลั่งใน มีโอกาสท้องไหมคะ

  •  sssppp
    สมาชิก

    ฉีดยาคุมกำเนิดDMPAเข็ม2วันที่17พฤศจิกายน และมีเพศสัมพันธ์วันที่27พฤศจิกายนไม่สวมถุงยาง หลั่งใน มีโอกาสท้องไหมคะ

    สวัสดีครับ

    การฉีดยาคุมกำเนิดชนิด 3เดือน หรือ DMPA นั้นเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพการคุมกำเนิดที่ดีเทียบเท่ากับ การผ่าตัดทำหมัน อัตราการตั้งครรภ์ในช่วง1ปีแรกอยู่ที่ 0.1% และ 0.4% ในปีที่สองทั้งนี้ความล้มเหลวของการคุมกำเนิดนั้น เกิดได้จากเทคนิดการฉีดยาไม่ถูกต้อง เช่น ฉีดยาไม่เข้าชั้นกล้ามเนื้อ หรือมีการนวดบริเวณที่ฉีดทำให้ได้ประสิทธิภาพไม่ดีเท่าที่ควร

    ในกรณีของ จขกท ได้รับการฉีดเข็มที่สองมาแล้ว แม้จะไม่ได้คุมกำเนิดโดยวิธีอื่นร่วมด้วย โอกาสตั้งครรภ์จะอยู่ที่ประมาณ 0.1% ครับ